Tin thêm về vụ việc một kỹ sư bị hành hung do chống tiêu cực
Các Website khác - 07/03/2006
Ông Tự trên giường bệnh.
Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, do đấu tranh chống tiêu cực, kỹ sư Trần Thành Tự, cán bộ Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long đã bị bảo vệ công ty hành hung chiều 3-3 ngay tại phòng làm việc Tổng giám đốc. Sáng 6-3, phóng viên đã có buổi làm việc với các ông: Phạm Văn Dần, Phó tổng giám đốc; Nguyễn Đức Thành, Trưởng phòng nhân sự và Vũ Huy Thược, Phó phòng bảo vệ công ty.

Ông Thành cho rằng, việc xô xát dẫn đến thương tích của ông Tự là việc đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn và sự tưởng tượng của công ty. Những kiến nghị và bức xúc của ông Tự hầu hết đều xảy ra đã lâu, từ thời lãnh đạo trước nên không thể giải quyết trong một sớm, một chiều.

Còn việc điều ông Tự về Xí nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi là công tác luân chuyển cán bộ bình thường, một mặt do yêu cầu công việc, một mặt có người của phòng công nghệ đánh giá ông Tự không có đủ năng lực. (Xin mở ngoặc nói thêm, việc điều ông Tự đang từ Phó phòng công nghệ, một phòng hết sức quan trọng của công ty, chuyên nghiên cứu, phát triển mặt hàng mới, bảo đảm sản xuất sang một xí nghiệp đang có nguy cơ đóng cửa, chỉ chuyên đi bán thức ăn chăn nuôi, mặc dù không phải là cách chức nhưng là hưởng lương theo doanh thu, đương nhiên thu nhập giảm đi tới năm lần. Còn nếu không có đủ năng lực, tại sao công ty lại bổ nhiệm, đề bạt ông Tự làm phó phòng, phụ trách phòng trong một thời gian tương đối dài như vậy?)

Lý do của việc chậm hoà giải theo yêu cầu của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Thành cho biết đó là vào dịp Tết, công ty bận quá nhiều việc.

Ông Thược thì khẳng định: Để thực hiện chức năng, anh em bảo vệ đã mời ông Tự ra, ông Tự đạp một nhân viên bảo vệ có tên là Thắng trước, anh này tự vệ bằng cách gạt mạnh tay, có lẽ cú gạt này đã làm ông Tự chảy máu mũi. (Như vậy, có thể nói đây là cú gạt tay “lịch sử”: gây rách cánh mũi trái dài 3 cm, tụ máu ở mắt, chấn động não và sang chấn vùng mặt...)

Sau khi xảy ra xô xát, ông Tự có đến trình báo với công an phường Máy Chai và đề nghị ghi vào sổ trực ban việc này. Tuy ông đang trong tình trạng thương tích nặng, nhưng đại diện công an phường chỉ khuyên ông đến bệnh viện điều trị mà không có bất cứ sự giúp đỡ nào, cũng không lập biên bản tại chỗ.

Cho đến tận sáng 6-3, ông Tự cho biết, mới có hai người mặc thường phục xưng là công an phường đến làm việc và lập biên bản ban đầu, ghi thời gian ngày 3-3 và địa điểm tại công an phường. Thấy biên bản không hợp lý về thời gian, địa điểm và không có dấu đỏ, ông Tự đã từ chối không ký xác nhận.

Trong khi làm việc với chúng tôi, ông Thược đã khẳng định ngay buổi chiều hôm đó, công an phường đã mời bảo vệ công ty đến lấy lời khai và ông trực tiếp xem kỹ biên bản và ký xác nhận lời khai của mình. Tuy nhiên, lãnh đạo công an phường đều không biết rõ vụ việc này, một vị giở sổ trực ban cũng không thấy ghi chép về việc khai báo của ông Tự. Ông trưởng công an phường thì nói đã giao toàn bộ vụ việc này cho đồng chí Đỗ Văn Nỏ, cán bộ công an phường trực tiếp theo dõi, cứ gặp anh Nỏ để tìm hiểu cụ thể.

Ngay sau đó, chúng tôi tìm mọi cách liên hệ bằng điện thoại với đồng chí Nỏ, kể cả nhắn tin tự giới thiệu và đề nghị anh nghe máy, nhưng vô hiệu vì anh kiên quyết không nghe. Sau đó, máy di động của anh nằm trong tình trạng “không liên lạc được”...

TRANG LY