Cần làm rõ hành vi lừa đảo và truy cứu trách nhiệm trước pháp luật
Các Website khác - 07/03/2006
Vụ Kho xăng dầu Cát Lở (Vũng Tàu) nhận tiền rồi không trao đủ hai triệu lít dầu diesel cho Công ty cổ phần Dầu khí Cửa Việt (Quảng Trị) đã đẩy công ty này đứng trước bờ vực phá sản. Sau một năm gõ cửa các cơ quan tài phán và chủ quản phía đối tác, Công ty cổ phần Dầu khí Cửa Việt mới biết: Họ đã bị lừa! Ðáng nói là cho đến nay, kẻ lừa đảo vẫn ung dung trước mặt nạn nhân, còn 1,8 triệu lít dầu diesel vẫn bặt vô âm tín.

Dù ở cách nhau khá xa, nhưng Công ty cổ phần Dầu khí Cửa Việt ( Công ty Cửa Việt) và Kho xăng dầu Cát Lở (Kho Cát Lở) lại rất quen thân. Bởi lẽ ông Hoàng Bình, Chủ nhiệm Kho Cát Lở quê ở Quảng Trị và thông qua một vài cán bộ ở tỉnh rồi liên kết làm ăn, đã có nhiều vụ mua bán trót lọt giữa họ. Cũng chính sự gợi mở của phía Kho Cát Lở mà các đối tác ở Quảng Trị đã lập Công ty cổ phần Dầu khí Cửa Việt, dù tỉnh này không có thế mạnh về dầu khí, cũng không có cảng chuyên dụng xăng dầu.

Ngày 8-1-2003, Kho Cát Lở và Công ty Cửa Việt ký hợp đồng mua bán hai triệu lít dầu diesel. Tháng 9-2003, Công ty Cửa Việt chuyển hơn 11,5 tỷ đồng vào tài khoản của Kho Cát Lở. Tháng 1-2004, Kho Cát Lở xuất hóa đơn 1,5 triệu lít diesel chuyển giao cho phía đối tác. Nhưng chuyến tàu hàng ấy chỉ bơm vào kho Công ty Cửa Việt hơn 200 nghìn lít rồi... hết!

Sau nhiều lần Công ty Cửa Việt đòi nợ, Kho Cát Lở gửi công văn hứa sẽ trả lại tiền vào cuối năm 2004. Nhưng mãi đến tháng 2-2005 họ chỉ trả có 200 triệu đồng rồi "cơ quan đóng cửa, thủ trưởng đóng máy!". Công ty Cửa Việt gõ cửa cơ quan tài phán và chủ quản của Kho Cát Lở. Cuối cùng, ngày 12-5-2005, Chủ nhiệm Kho Cát Lở Hoàng Bình đã đến TAND tỉnh Quảng Trị để hòa giải với nguyên đơn. Tại đây, ông ta hứa đến ngày 30-7-2005 sẽ trả hết cho Công ty Cửa Việt 10,3 tỷ đồng. Vậy mà đến nay phía chủ nợ vẫn chưa nhận được đồng nào.

Theo cơ quan tài phán, Kho Cát Lở ngoài nhiệm vụ cấp phát xăng dầu, thì chủ quản và cơ quan có thẩm quyền ở Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép "tận dụng nhân lực tranh thủ làm dịch vụ bán lẻ xăng dầu tại số 1447 đường 30-4, phường 11, TP Vũng Tàu". Cơ quan chức năng ở Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Kho Cát Lở đã lợi dụng việc bán lẻ của trạm xăng dầu để dùng con dấu ký các hợp đồng mua bán và từ năm 2002, Công an Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện ông Chủ nhiệm Hoàng Bình sử dụng con dấu sai mục đích, đã quyết định thu hồi con dấu của Kho Cát Lở từ ngày 13-10-2003.

Phía chủ quản của Kho Cát Lở cho rằng, vụ mua bán giữa Kho Cát Lở và Công ty Cửa Việt thực chất là sự lừa đảo của cá nhân ông Hoàng Bình. Và không chỉ nợ Công ty Cửa Việt, ông Hoàng Bình còn lừa của Xí nghiệp thương mại Dầu khí Hàng không miền nam hơn ba triệu lít dầu DO, trị giá hơn 13,4 tỷ đồng; nợ bà Chu Phương Duy ở 99 Lê Duẩn, Hà Nội hơn 100 triệu đồng và nợ nhiều tổ chức, cá nhân khác. Vì những vi phạm đó, đầu năm 2005, ông Hoàng Bình đã bị kỷ luật khai trừ Ðảng, cách chức Chủ nhiệm Kho Cát Lở. Tuy nhiên, khoản nợ 1,8 triệu lít dầu của Công ty Cửa Việt không được Kho Cát Lở thừa nhận. Trong khi các văn bản giao dịch đều thể hiện pháp nhân của đơn vị này, từ con dấu, tài khoản ngân hàng, hóa đơn xuất hàng, chức danh chủ nhiệm...

Tòa án Nhân dân, Công an và UBND tỉnh Quảng Trị đã có nhiều văn bản gửi đến các cơ quan liên quan. Nhưng số tiền hơn 10,3 tỷ đồng hay gần 1,8 triệu lít dầu của Công ty Cửa Việt vẫn không thấy dấu vết. Và dù phía chủ quản của Kho Cát Lở đã xử lý kỷ luật ông Hoàng Bình và buộc ông này "lo" trả nợ, nhưng người ta vẫn thấy ông Bình nhởn nhơ mà nợ chẳng trả đồng nào.

Một nhân vật khác, ông Nguyễn Văn Hân có địa chỉ ở 62 tổ 19 khu 4 phường Trần Hưng Ðạo (TP Hạ Long, Quảng Ninh) là người quen của ông Hoàng Bình, là cổ đông và trực tiếp làm Giám đốc Công ty Cửa Việt. Từ hôm "sự cố" xảy ra, vị giám đốc này đã... biến mất khỏi công ty, Chủ tịch Hội đồng Quản trị không thể triệu tập để làm rõ chuyện vì sao ông ta lại "nhanh nhảu" ký hợp đồng nguyên tắc và "hồn nhiên" chuyển toàn bộ tiền trước cho Kho Cát Lở. Phải chăng, có sự thông đồng để lừa đảo trong vụ làm ăn này?

Vấn đề hiện nay là các cơ quan tài phán ở Quảng Trị cần làm rõ hành vi lừa đảo để truy cứu trách nhiệm của các ông Hoàng Bình, Nguyễn Văn Hân trước pháp luật. Ðồng thời, kiến nghị cơ quan chủ quản của Kho Cát Lở kiểm điểm về việc buông lỏng công tác quản lý cán bộ cũng như hoạt động kinh doanh của Kho Cát Lở.

Ðinh Như Hoan