Khởi tố thêm sáu bị can
Các Website khác - 06/12/2005
Chiều tối 5-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ đã thực hiện lệnh tống đạt khởi tố bị can thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ tiêu cực trong vụ lắp đặt điện kế điện tử (ĐKĐT) ở Công ty điện lực TP Hồ Chí Minh (ĐLTP).
Hồ sơ đấu thầu của Linkton Vina đã lọt qua cửa nào?

Trong nhóm bị can bị khởi tố với tội danh "cố ý làm trái quy định quản lý nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng" có đến ba cán bộ của ĐLTP gồm Thái Minh Dương - Trưởng phòng hợp tác quốc tế; Nguyễn Trung Thảo - Phó phòng Tài chính kế toán; Nguyễn Ngọc Hồ - Trưởng phòng Kinh doanh. Cả nhóm đối tượng trên đều bị điều tra tội danh giống như bị can Lê Minh Hoàng - (Giám đốc ĐLTP) - nguyên đại biểu Quốc hội vừa bị bãi nhiệm về tội "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Đồng tội danh này, một cán bộ của Trung tâm Thí nghiệm điện TP Hồ Chí Minh cũng bị cơ quan điều tra khởi tố và bắt giam vì hành vi phạm tội nghiêm trọng. Đó là Võ Thành Long - Xưởng trưởng xưởng kiểm định điện kế. Góp sức vào sai phạm còn có nhóm Công ty "con" được bị can Lê Văn Hoành - Phó giám đốc ĐLTP "thiết kế" là Công ty TNHH Quang trung. Giám đốc Công ty này là Trần Thị Liên cũng bị khởi tố về tội danh "sản xuất, buôn bán hàng giả". Điều cần nói ở đây, bị can Liên còn đương nhiệm Chủ tịch hội đồng Quản trị Công ty Linkton Vina. Nhân viên của Công ty này có tên Nguyễn Văn Quang - cũng bị khởi tố để điều tra về hành vi giống "sếp" Liên. Tất cả nhóm bị can trên (trừ Võ Thành Long), đều được phép tại ngoại để hầu tra và cho đến 20 giờ cùng ngày, việc khám xét của cơ quan điều tra tại nơi làm việc và trú ngụ của các bị can chưa hoàn tất.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đấu thầu cung cấp 312.000 ĐKĐT cho ĐLTP, hai hồ sơ dự thầu không đạt chất lượng của Công ty Linkton Vina đã được "lọt" êm xuôi qua các phòng nghiệp vụ (có nhóm đối tượng bị khởi tố) của ĐLTP và đến cửa ngõ cuối cùng là Trung lâm Thí nghiệm điện TP Hồ Chí Minh, chúng cũng qua một cách êm thấm. Kể cả trong lần đánh giá hồ sơ dự thầu lần 3, mặc dù thông số kỹ thuật, chất lượng đồng hồ điện tử vẫn không có gì thay đổi nhưng ông "thần canh cửa" Võ Thành Long, vẫn vô tư đặt bút phê duyệt mẫu ĐKĐT đạt chất lượng. Từ kết quả kiểm định "vô tư" này, Linkton Vina đã hiển nhiên trở thành nhà cung cấp chính.

Vì sao Wong Ka Ho dễ dàng làm mưa làm gió?

Một tuần trước khi bị khởi tố bị can Trần Thị Liên có giải trình với cơ quan điều tra và đề ra phương án bồi thường khắc phục hậu quả cho vụ này. Theo đó, Công ty Quang Trung sẽ thế chấp tài sản (lô đất C8-C10 tại Khu công nghiệp Cát Lái) để vay ngân hàng số tiền 700.000 USD (khoảng 10 tỷ đồng) để khắc phục hậu quả thay vì 30 tỷ đồng như đề nghị trước đây. Theo Công ty Quang Trung phân tích, số tiền này tương đương với tỷ lệ đóng góp 30% vào vốn điều lệ thành lập Công ty Linklon Vina, 70% còn lại là do Linkton Singapore của anh em Wong Ka Ho và Wong Justin góp. Bất thường hơn, ngay thời điểm bị can Liên giải trình thì luật sư Hà Hải - Người được Wong Ka Ho ủy quyền trợ giúp tư vấn pháp lý - cũng đã ký văn bản gửi cơ quan điều tra với nội dung bàn đến việc khắc phục hậu quả.

Wong Ka Ho còn cho biết thêm tình tiết quan trọng lý giải vì sao y dễ dàng có được mối quan hệ với Điện lực TP Hồ Chí Minh. Vào năm 1990, y đã có mặt tại Việt Nam trong vai trò Trưởng đại diện của Công ty Southwire - một trong những nhà sản xuất dây cáp lớn nhất của Mỹ. Sau nhiều lần ăn nhậu, chơi bời với một số nhân vật quyền lực ở ĐLTP và Công ty Điện lực 2 (PC2) Wong Ka Ho đã kết thân và từ đây kịch bản thay thế ĐKĐT đã ra đời.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ các mối quan hệ của Wong Ka Ho. Trách nhiệm của các công ty con - ngoài Công ty Quang Trung - có liên quan đến vụ án cũng sẽ tiếp tục được truy xét. Trong đó vai trò của ông Đàm Quốc Trung - Cán bộ phòng hành chính ĐLTP- sẽ được lưu ý. Lời khai của ông Trung khi bị triệu tập cho thấy, do nắm bắt được thông tin ĐLTP sắp thay thế điện kế cơ bằng ĐKĐT, ông này đã bàn bạc với một số cán bộ chủ chốt của ĐLTP lập kế hoạch cho vụ làm ăn này. Lê Văn Hoành đã giao cho ông Đàm Quốc Trung tìm đối tác bên ngoài và bên trong nhằm tạo dựng liên minh thành lập quy trình khép kín sản xuất ĐKĐT dởm.

Theo (Tiền phong)