Bao cao su hydrogel mới giải phóng thuốc diệt HIV khi bị rách
Sức khỏe & Đời sống - 29/03/2016
Một nhóm các nhà khoa học ở Texas, Mỹ đang nghiên cứu một loại bao cao su mới với mục tiêu biến phương tiện tránh thai này thành thứ mà “mọi người thực sự muốn dùng”.

Loại bao cao su này không được làm bằng latex mà bằng một loại vật liệu mới, một polyme đàn hồi mạnh gọi là hydrogel. Đây là loại gel có cấu tạo chủ yếu là nước, đã được sử dụng rộng rãi trong kính áp tròng và các ứng dụng y khoa khác.

Theo TS Mahua Choudhury,ở Trung tâm Khoa học Y tế A&M Irma Lerma Rangel, ĐH Dược Texas, một số người bị dị ứng với latex, còn một số khác cảm thấy không thoải mái khi sử dụng bao cao su.

TS Choudhury cho biết, bao cao su từ lâu đã là biện pháp chủ yếu giúp ngăn ngừa lây nhiễm, nhưng nó không là giải pháp hoàn hảo. Việc mọi người muốn sử dụng bao cao su là điều hết sức quan trọng.

Để tăng cường khả năng phòng bệnh của bao cao su hydrogel, TS Choudhury và cộng sự đã phủ lên loại bao này một chất chống oxy hóa từ thực vật có đặc tính chống HIV. Bà cho biết thiết kế này đặc biệt quan trọng nếu bao cao su bị rách. Khi có sự cố xảy ra, chất chống oxy hóa sẽ được giải phóng và ngăn chặn sự nhân lên của HIV. Chất chống oxy hóa cũng có đặc tính kích thích giúp tăng cường trải nghiệm tình dục và khoái cảmnhờ thúc đẩy một số kích thích sinh lý, từ đó có thể giúp duy trì cương dương và tăng khoái cảm tình dục.

Loại bao cao su mới này, nếu thành công sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong dự phòng ban đầu HIV. Không chỉ vậy các nhà nghiên cứu còn hi vọng nó có thể hướng tới việc loại trừ căn bệnh này nếu có thể.

Cuối cùng, giống như tất cả các loại bao cao su khác, bao cao su mới này cũng giúp phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Sản phẩm hiện đang trong quá trình thử nghiệm và có thể được đưa ra thị trường trong 6 tháng tới.

TS Choudhury hy vọng sản phẩm này có thể tới được tay tất cả mọi người, ngay cả người dân ở vùng nông thôn của các nước đang phát triển.