Lễ phát động “Gom kim tiêm bẩn – an toàn xóm thôn”
VAAC - 21/03/2016
Ngày 11 tháng 3 năm 2016, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế cộng đồng, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ phát động “Gom kim tiêm bẩn – an toàn xóm thôn” tại huyện Điện Biên.

Tham dự Lễ phát động có Bs. Nguyễn Hải Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên, Bs. Cà Văn Nội – Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS huyện Điện Biên, bà Phạm Thái Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Y tế cộng đồng, Ông Mark Breda Cố vấn kỹ thuật cao cấp về HIV của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cùng Đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên, Phòng Y tế huyện Điện Biên; Đại diện ban ngành đoàn thể của huyện Điện Biên; Đại diện huyện Tuần Giáo; các tiếp cận viên đồng đẳng, đại diện cơ quan truyền thông huyện và người dân tại một số thôn, xóm có điểm nóng về tiêm chích ma túy của huyện Điện Biên.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bs. Vũ Hải Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên cho biết, mỗi năm tỉnh Điện Biên cấp khoảng 2 triệu bơm kim tiêm mới miễn phí cho người nghiện chích ma túy trong chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV không kể số bơm kim tiêm do người nghiện chích tự mua. Tuy nhiên, số bơm kim tiêm đã qua sử dụng trong những năm qua thu gom tiêu hủy được với tỷ lệ rất thấp chỉ khoảng 30%. Việc bơm kim tiêm bẩn đã qua sử dụng vất bừa bãi tại các điểm nóng tiêm chích ma túy không được thu gom thường xuyên là hiện tượng khá phổ biến và cũng là nguy cơ rất lớn có thể gây tai nạn thương tích đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm HIV cho người dân trong cộng đồng nhất là trẻ em khi dẫm phải. Do vậy, Lễ phát động này không chỉ nhằm mục đích nâng cao nhận thức của người nghiện chích ma túy về việc tiêm chích an toàn, có ý thức hơn trong việc bỏ các bơm kim tiêm đã qua sử dụng vào đúng nơi quy định mà còn nâng cao sự nhận thức và tham gia của người dân và lãnh đạo cộng đồng trong việc thu gom và tiêu  hủy bơm kim tiêm đã qua sử dụng để đảm bảo an toàn cho các thôn, xóm.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Mark Breda Cố vấn kỹ thuật cao cấp về HIV/AIDS của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho rằng, mặc dù tỉnh Điện Biên nói chung và huyện Điện Biên nói riêng trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS, tuy nhiên điều ám ảnh ông trong những chuyến đi thực tế tại Điện Biên là bơm kim tiêm đã qua sử dụng vẫn vất bỏ rất bừa bãi và là nguy cơ mất an toàn cho cộng đồng. Do vậy ông đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tỉnh Điện Biên và người dân trong cộng đồng trong việc tổ chức Lễ phát động và thực hiện thu gom bơm kim tiêm bẩn này. Ông cũng mong rằng, hiện tượng bơm kim tiêm bẩn vất bừa bãi sẽ mãi mãi ở trong quá khứ, việc thu gom và tiêu hủy bơm kim tiêm đã qua sử dụng cần được tiến hành thường xuyên và thực hiện bằng chính ý thức của người nghiện chích, người dân và lãnh đạo thôn xóm, cộng đồng. có như vậy chương trình mới bền vững và đảm bảo sự an toàn cho mỗi người dân của cộng đồng.