Cà phê tư vấn
Các Website khác - 17/10/2004
Hòa mình trong chương trình văn nghệ truyền thông Ảnh Đ.P

Chiều cuối tuần, anh bạn tôi gọi điện thoại: "Em có đi uống cà phê tư vấn không? Sẽ có chuyện hay để viết đấy!". Thế là hai anh em lên xe máy, từ trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), đến đường Hùng Vương nối dài rồi ghé vào quán cà phê Tư vấn Tao Đàn...


Xung quanh chúng tôi, nhiều bạn trẻ cũng đang nhâm nhi cà phê, nét mặt có vẻ nôn nóng như đang chờ đợi điều gì đó.

Tiếng nhạc bỗng nhiên ngừng bặt, một bạn gái trong màu áo xanh tình nguyện bước ra giữa quán, sau một nụ cười rất tươi, bạn nói: "Xin chào các bạn. Rất hoan nghênh các bạn đã đến với cà phê Tư vấn Tao Đàn. Mời các bạn cùng chúng tôi tham gia đêm văn nghệ truyền thông về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và những vấn đề mà mỗi bạn trẻ chúng ta cùng quan tâm trong cuộc sống hôm nay...". Tiếng vỗ tay vang lên đồng loạt. Sau lời chào hỏi và thông tin về căn bệnh thế kỷ, vẫn là bạn gái lúc nãy nói: "Bây giờ đến phần giải đáp, mời các bạn nêu những điều mình đang còn băn khoăn". Xen vào từng khúc nhạc đệm, các thanh niên trong quán lần lượt nêu ra nhiều câu hỏi. Tôi vội lấy sổ tay, ghi nhanh: HIV từ đâu mà có, nước mắt người nhiễm rơi vào vết thương người thường có bị lây không? Đến bao giờ có thuốc đặc trị căn bệnh này? Nếu bị các bệnh truyền nhiễm khác, có bị nhiễm thêm HIV nữa không? Sao người này gọi là SIDA mà người kia gọi là AIDS? Ở độ tuổi nào thì tốt cho việc sinh con?... Một bạn trai tên Tuấn nói với chúng tôi: "Lúc trước mỗi khi nghe nói đến HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản vị thành niên... em như người mù đi trên bờ ruộng, nhưng sau vài lần đến uống cà phê ở đây, em đã biết thêm nhiều thứ, bạn bè em cũng thế...".

"Mô hình cà phê tư vấn tại quán Tao Đàn là một điển hình sẽ được biểu dương tại Đại hội Hội LHTN sắp tới. Với hiệu quả thiết thực từ mô hình này, Tỉnh Đoàn và Hội LHTN tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ nhằm nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, trước mắt là triển khai trên diện rộng tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh..." - Anh Huỳnh Thanh Xuân - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định

Được biết, đầu tháng 4/2003, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn (Bình Định) là địa phương đầu tiên được chọn thực hiện mô hình cà phê tư vấn HIV/AIDS cho cộng đồng dân cư. Thời gian đầu, nhóm tư vấn gồm những cán bộ Đoàn của phường. Cứ mỗi tối, các thành viên lặn lội đến các quán cà phê trên địa bàn gặp gỡ trao đổi, chia sẻ kiến thức với các bạn đồng trang lứa về sức khỏe sinh sản vị thành niên, các căn bệnh lây nhiễm và cách phòng tránh, kiến thức về hôn nhân - gia đình... với mong muốn giúp các bạn trẻ hình thành được cách nghĩ tích cực và lối sống lành mạnh.

Đào Thị Thanh Tuyền năm nay vừa tròn 22 tuổi nhưng đã có hơn 5 năm làm công tác Đoàn. Tuyền là một trong những thanh niên đầu tiên tình nguyện đi tiếp cận thực tế trong thời gian nhóm mới thành lập và luôn năng nổ với vai trò MC trong các đêm văn nghệ truyền thông. Tuyền nói chân thành: "Mới đầu, bọn em chưa dạn dĩ lắm khi nói ra những điều mà nhiều người cho là chuyện tế nhị. Nhưng rồi cả nhóm tìm đến những chuyên gia tư vấn có thâm niên trong lĩnh vực này, quyết tâm học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức, cộng với tham khảo sách, báo... dần dần mới tự tin hoàn thành nhiệm vụ".

Đào Thị Thanh Tuyền chuẩn bị tài liệu cho buổi truyền thông. Ảnh Đ.P

Tư vấn lưu động một thời gian, khi đã bắt nhịp, làm quen giới trẻ ở địa phương, nhóm của Thanh Tuyền đã lập phòng tư vấn miễn phí, "đóng đô" tại quán cà phê Tao Đàn. Anh Lê Nguyên Bình - Bí thư Đoàn phường Nhơn Phú bày tỏ: "Để thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ đến với hoạt động tư vấn, chúng tôi phải nghĩ ra các hình thức tuyên truyền mới, tránh sự nhàm chán, khiên cưỡng. Vào mỗi tối thứ bảy, nhóm tổ chức đêm văn nghệ truyền thông. Rất nhiều bạn trẻ nồng nhiệt hưởng ứng cách làm này. Nhiều bạn mồ côi cha mẹ, sống với ông bà nên ít hiểu biết về những chuyện tâm sinh lý, đã tìm đến chúng tôi tâm sự thân tình như anh chị em trong nhà". Cô Nguyễn Thị Kim Cúc - Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động - xã hội tỉnh Bình Định, người thường xuyên đưa học viên của trung tâm tham gia các đêm văn nghệ truyền thông ở quán Tao Đàn chia sẻ: "Mô hình cà phê tư vấn tỏ ra rất hiệu quả, giúp cho thanh niên nhiều điều bổ ích như biết cách phòng tránh và không sa vào các tệ nạn xã hội...".

Ghi chép của Đình Phú - Uyên Linh