Cần Thơ: Triển khai 2 loại hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Báo Tiếng Chuông - 14/07/2017
Thành phố Cần Thơ triển khai 2 loại hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng. Đó là xét nghiệm HIV bằng dịch miệng hoặc lấy máu đầu ngón tay để làm xét nghiệm cả HIV và giang mai. Chỉ trong 15-20 phút sẽ có kết quả.
Tình nguyện viên lấy máu đầu ngón tay để làm xét nghiệm HIV tại Cần Thơ

 

Với xét nghiệm dịch miệng, chỉ cần dùng que thử nhỏ quét dịch ở miệng rồi cho vào lọ dung dịch. Việc triển khai mô hình này nhằm tăng tỷ lệ người dân xét nghiệm HIV. Qua đó, phát hiện sớm người nhiễm HIV đưa vào điều trị, cải thiện sức khỏe cho người nhiễm và hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Trước mắt, sẽ ưu tiên 2 loại hình này xét nghiệm cho đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và phụ nữ mại dâm. Khi kết quả test nhanh “có phản ứng”, khách hàng được chuyển tới cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định.

Hoạt động trên nằm trong khuôn khổ thực hiện giai đoạn II của mô hình “Tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng”. Ở giai đoạn I (từ tháng 2-6/2017), mô hình triển khai cho các nhân viên tiếp cận cộng đồng tư vấn, lấy máu đầu ngón tay của khách hàng để xét nghiệm HIV và trả kết quả ngay tại cộng đồng sau 15 phút.

Để việc tổ chức tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng đạt kết quả cao, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn “Tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng” trong 3 ngày (từ 12-14/7), cho các nhân viên tiếp cận cộng đồng nhóm MSM và nhóm phụ nữ mại dâm.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cung cấp các kiến thức cơ bản về bệnh giang mai; kỹ thuật xét nghiệm HIV và giang mai; kỹ thuật xét nghiệm HIV bằng dịch miệng; thực hành xét nghiệm; tư vấn về các bệnh lây truyền qua đường tình dục; kết nối điều trị và dự phòng…

Theo số liệu thống kê, hiện thành phố có 72,3% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm (cả nước gần 80%); 45,2% người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc kháng virus ARV (cả nước gần 50%). Mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực trong việc mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng công tác tư vấn xét nghiệm, nhưng trên thực tế, số người nhiễm HIV chưa được phát hiện trong cộng đồng theo ước tính vẫn còn nhiều.

Trong khi đó, tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn đang xảy ra, làm rất nhiều người có nguy cơ không dám đi xét nghiệm HIV hoặc người nhiễm HIV không muốn tiết lộ tình trạng nhiễm HIV của mình sau khi đã được chẩn đoán. Đó là những rào cản đối với việc thực hiện đầy đủ các quyền của người nhiễm HIV, đặc biệt là quyền được lao động và sinh sống ổn định đã được luật pháp quy định. Vì vậy, việc tổ chức xét nghiệm HIV tại cộng đồng để phát hiện sớm tình trạng bệnh của người nhiễm là việc làm rất cần thiết trên địa bàn thành phố.