"Chuyện tình AIDS" gây ấn tượng tại cuộc giao lưu quốc tế
Các Website khác - 07/11/2005

Hà Nội (TTXVN) - Vở diễn "Chuyện tình AIDS", một sự kết hợp giữa kịch nói, biểu diễn hình thể và múa rối, của đoàn Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ với các khán giả quốc tế tại cuộc Giao lưu, hội diễn sân khấu thể nghiệm châu Á lần thứ nhất, vừa bế mạc tại Philíppin.

"Chuyện tình AIDS" mang đậm tính chất "kịch hình thể", lấy ngôn ngữ biểu đạt hành động qua cơ thể là chính, rất ít thoại, ứng dụng một số trình thức của chèo, tuồng, cải lương. Về thiết kế, vở kịch sử dụng chất liệu dân gian như tranh Đông Hồ và mành tre.

"Chuyện tình AIDS" - sản phẩm của nhóm kịch trẻ của Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh - là câu chuyện về một đôi nam nữ, do sự ngăn cấm vô lý và giáo dục không đến nơi đến chốn của gia đình, đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như tình dục sớm và không an toàn, lây nhiễm HIV.

Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cũng đã chọn mời nhóm nghệ sĩ biểu diễn vở kịch này tại lễ khai mạc hội nghị ASEM, diễn ra vào cuối tháng 11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trở về từ cuộc giao lưu tại Philíppin, các nghệ sĩ Việt Nam đều bày tỏ niềm vui được cùng những đồng nghiệp trong khu vực trao đổi kinh nghiệm về việc dùng nghệ thuật để chuyển tải những vấn đề xã hội.

Cuộc giao lưu thu hút gần 30 nghệ sĩ đến từ các nước lưu vực sông Mê Công và nhiều nghệ sĩ, giảng viên các trường đại học nghệ thuật đến từ Đông Nam Á, Nhật Bản và Mỹ.

Việt Nam đã được chọn đăng cai chương trình giao lưu sân khấu thể nghiệm lần 2 vào năm 2006./.