Pfizer Australia cấp miễn phí thuốc kháng nấm cho Papua New Guinea
Các Website khác - 24/10/2005

Trong tuần này, ông Michael Somare, thủ tướng chính phủ Papua New Guinea sẽ tổ chức tiếp nhận hỗ trợ thuốc kháng nấm nói trên của công ty dược phẩm hàng đầu Úc Pfizer Australia.

Ông Michael cho biết, PNG là một trong các quốc gia thuộc chương trình hợp tác Diflucan. Đây là chương trình chuyên cung cấp miễn phí và không giới hạn thuốc chống nấm cho người nhiễm AIDS.

Ông nói: "Sự hỗ trợ đáng quý này sẽ góp phần bổ sung cùng với những nỗ lực của chính phủ trong cuộc chiến chống HIV/AIDS ở PNG".

Do đó, vấn đề quan trọng tiếp theo cần triển khai là hãng Pfizer Australia phải tiếp tục làm việc với Sở y tế PNG và Hội đồng AIDS quốc gia về chương trình hợp tác này.

Ông Michael cũng tỏ ý mong muốn chương trình hỗ trợ sẽ có thêm ban đào tạo nhằm huấn luyện nhân viên y tế cách thức giải quyết những vấn đề liên quan tới HIV/AIDS.

Thời gian qua, chính phủ PNG đã triển khai chiến lược kiểm soát và giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm HIV/AIDS bằng một chiến dịch tuyên truyền mở rộng tới cấp làng.

Tiền chi phí cho chương trình được huy động từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả việc trích quỹ từ ngân quỹ quốc gia năm 2006 thông qua Hội đồng AIDS quốc gia.

Theo ông Michael, đây là chương trình bổ sung bên cạnh những hỗ trợ cho những hợp tác phát triển như Quỹ toàn cầu, Chính phủ Australa và Trung Quốc cung cấp.

Mới đây, để nâng cai vai trò trong công tác phòng chống HIV/AIDS, Hội đồng AIDS quốc gia NPG đã được chuyển từ Sở y tế sang Uỷ ban điều hành quốc gia và phòng thủ tướng.

Đỗ Dương theo http://au.biz.yahoo.com