Có hay không bảo hiểm dành cho người du lịch nhiễm HIV?
Các Website khác - 10/10/2005

Một vài đại gia bảo hiểm hàng đầu tại Anh tiếp tục từ chối cung cấp dịch vụ với những người du lịch nhiễm HIV trong khi số khác chấp nhận cho đối tượng này mua bảo hiểm song lại thỏa thuận trước sẽ không thanh toán các vụ việc liên quan tới bệnh HIV nếu xảy ra.

Đây là kết quả điều tra của hãng bảo hiểm GoGay về tình hình bảo hiểm dành cho người đồng tính hiện nay.

Thực tế cho thấy, trong nhiều năm nay, các đại gia bảo hiểm vẫn không ngừng cung cấp các dịch vụ bảo hiểm cho người du lịch có kèm theo các điều kiện về sức khỏe, duy chỉ với người nhiễm HIV thì hình như mọi việc lại không đơn giản như thế.

Hãng GoGay thử yêu cầu 10 hãng cung cấp dịch vụ lớn định mức tiền bảo hiểm cho một người nhiễm HIV du lịch tới Tây Ban Nha trong 7 đêm. Khách hàng này đang trong giai đoạn điều trị HIV lần đầu với mật độ tế bào CD4 là 300, không tìm thấy lượng virus trong máu còn lượng virus trước điều trị là 20,000.

Trước đề nghị này, hãng Royal Mail and Columbus “thẳng tay” cho biết họ sẽ không cấp dịch vụ bảo hiểm cho người nhiễm HIV.

Còn hãng Churchill, Endsleigh, Sainsbury’s và American Express tuyên bố, họ vẫn chấp nhận bảo hiểm cho trường hợp này với mức giá dao động trong khoảng từ 16 đến 20,75 bảng. Song nhà cung cấp dịch vụ nói luôn sẽ không chi trả bảo hiểm với các biến cố có liên quan tới HIV.

Hãng Tiscali (Lloyds TSB) thì nói họ không thể chấp nhận trường hợp này vì trong hơn 6 tháng nay họ không nhận các khách hàng bảo hiểm có gắn với điều kiện sức khỏe như thế nữa.

Còn hãng Virgin lại cho biết, họ sẵn sàng chấp nhận cá nhân này song khách hàng phải chịu mức phí bảo hiểm cao nhất là 126 bảng.

Trong số các đại gia bảo hiểm nói trên, chỉ duy nhất có Direct Travel chấp thuận bảo hiểm cho người nhiễm HIV dương tính với mức giá “hữu hảo” nhất là 13 bảng.

Tuy nhiên, GoGay và các chuyên gia bảo hiểm khác đều cảnh báo rằng ngay cả khi bạn mua bảo hiểm do các đại gia cung cấp thì điều cốt tử vẫn phải hỏi lại xem, họ hiểu gì về tình trạng sức khỏe của bạn và liệu rằng với điều kiện sức khỏe đó bạn có được sử dụng dịch vụ của họ hay không.

Rất nhiều hãng bảo hiểm mắc phải sai lầm là không cấp bảo hiểm cho cả đối tượng là những người chưa chuyển sang giai đoạn AIDS, ngay cả trong trường hợp khách hàng vẫn khỏe mạnh bình thường.

Hãng GoGay cho rằng: “Người nhiễm HIV ở Anh đang rất băn khoăn trong việc lựa chọn hãng du lịch khi cần. Điều này cho thấy trong khi với một số hãng thì HIV không phải là vấn đề thì vẫn còn những hãng tỏ ra phân biệt đối xử với người bệnh”.

Ông Martin Rothwell thuộc hãng Rothwell and Towler, hãng đầu tiên ở Anh cung cấp dịch vụ bảo hiểm cả cho những du khách nhiễm HIV cho biết:

“Kết quả điều tra cho thấy thực tiễn hiện nay rất đáng lo ngại. Tại sao người ta chịu muốn mua bảo hiểm nếu người ta không được chi trả cho những biến cố phát sinh do HIV gây ra? Đã từ lâu nay, HIV không có trong danh mục được phép chi trả bảo hiểm hoặc có rất ít công ty có cung cấp bảo hiểm cho đối tượng mang virus này”.

Hãng chúng tôi cũng có xem xét qua mật độ CD4 cũng như lượng virus trong cơ thể người bệnh, song trong trường hợp bạn đã được cấp dịch vụ bảo hiểm thì mọi mức phí của bạn sẽ hoàn toàn giống với mọi người, bất kể bạn nhiễm HIV hay không”.

Mức giá bảo hiểm mà GoGay đưa ra cho trường hợp người khách du lịch giả thuyết mà hãng này đưa ra là 38,32 bảng còn Rothwell and Towler’s đưa ra mức giá 22 bảng. Tuy vậy, GoGay cho biết sẽ tiếp tục mở rộng dịch vụ cho cả những người đồng tính nữa.

It’sSoEasy, một hãng bảo hiểm khác lại đưa ra mức giá 26,75 bảng đồng thời cảnh báo “giá rẻ không phải là tất cả”.

Ông Kevin Kaite của hãng It’sSoEasy nói: “Nếu có thể, việc kiểm tra không chỉ do nhà máy mà còn do người nhận trách nhiệm thanh toán hợp đồng bảo hiểm xem xét”.

Hãng bảo hiểm của chúng tôi do tổ chức từ thiện Positive Discounts điều hành, do vậy chúng tôi không hỏi khách hàng về mật độ tế bào CD4 hay lượng virus là bao nhiêu. Cái chúng tôi yêu cầu từ phía họ chỉ là trong suốt 1 năm qua, khách hàng không phải vào viện vì bất cứ lý do sức khỏe nào ngoài HIV và trong vòng sáu tháng qua vì những biến cố liên quan tới virus gây bệnh thế kỷ.

Trong khi đó, một loạt điều khoản mới do Hiệp hội các hãng bảo hiểm tại Anh ban hành đã đi vào thực hiện từ ngày 1 tháng 10 năm nay.

Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm không được phép hỏi khách hàng nam về đời sống tình dục của họ nhằm xác định nguy cơ HIV. Điều khoản mới cũng nghiêm cấm kiểu bảo hiểm dự đoán của các hãng với mức giá được đẩy cao khi khách hàng là người đồng tính.

Thế nhưng việc người nhiễm HIV ở Anh muốn mua bảo hiểm nhân thọ cho đến nay vẫn là điều không thể. Thực tiễn này vẫn tiếp diễn ngay cả khi hãng Guarantee Trust Life Insurance ở Mỹ trong nhiều năm đã luôn cung cấp các dịch vụ hạn chế cho đối tượng này, Nam Phi cũng đã có dịch vụ này năm 2004 và Nethrlands cũng vừa mới thực hiện được điều đó.

Nếu quan tâm tới lĩnh vực này bạn có thể điện thoại tới hãng GoGay theo số 0870 458 3230 hoặc email tới địa chỉ: enquiries@gogay.com . Còn quan tâm tới It’sSoEasy, bạn hãy gọi điện tới 0845 222 222 6 hoặc email theo: hello@hivtravelinsurance.com. Ngoài ra website: http://www.travelfirst.co.uk/ 01404 41234  của hãng Rothwell and Towler luôn chờ bạn truy cập khai thác thông tin và giải đáp thắc mắc của bạn tại địa chỉ email: . martin@rothwellandtowler.co.uk .

Dương Kim Thoa theo http://www.topix.net