Những người không chọn việc nhẹ nhàng
Các Website khác - 07/10/2005

Cảm phục và xúc động. Đó là những gì đọng lại sau buổi giao lưu với các điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, diễn ra sáng 5-10 (trực tiếp trên VTV1).

Người xem cảm phục trước Nguyễn Thị Ánh - nữ giám đốc tài giỏi đến từ Công ty TNHH Sông Tiền (Tiền Giang),  H’Bliăk Niê - nữ chủ tịch xã Ea Tiên, huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc - sâu sát với dân, trung tướng Nguyễn Việt Thành (phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát), thượng tá Phạm Minh Thư (chỉ huy trưởng sân bay Pleiku, Gia Lai), những người dám đương đầu với nguy hiểm, một tập thể y bác sĩ hết lòng vì người bệnh ở Viện Nhi trung ương… và xúc động trước tình thương của chị Nguyễn Thị Phương (giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động số 2 Hà Nội) đối với các cháu bé nhiễm virus  HIV  bị bỏ rơi.

Nữ chủ tịch xã H’Bliăk Niê, vượt qua những ánh mắt nghi ngờ về việc phụ nữ làm lãnh đạo, đã đưa Ea Tiên từ một xã yếu kém với tỉ lệ đói nghèo cao giảm xuống còn 10%, từ một xã không đạt chỉ tiêu thu ngân sách 30 triệu đồng/năm vươn lên con số 1,6 tỉ đồng/năm.

Tất cả những thành tích đó, theo chị, là do biết gần dân, hiểu dân. Rất thật thà, chị nói: “Muốn dân tin thì mình đừng quan cách. Xuống với dân phải ăn mặc giản dị để người ta cảm thấy mình như là người nhà”.

Thượng tá Phạm Minh Thư mở đầu phần giao lưu của mình trước sự hoài nghi của không ít phụ nữ, bởi anh bị mang tiếng là một người chồng không trung thực khi giấu vợ công việc mình làm trong suốt mười năm. Đoạn đối thoại giữa hai vợ chồng được phát tại buổi giao lưu cũng cho thấy thái độ không vui của người vợ sau khi phát hiện được việc chồng làm.

Anh Thư kể: “Mồng 2 tết cách đây hai năm, tôi có hẹn đưa gia đình về ngoại nhưng trước giờ đi thì nhận được tin ở sân bay có cháy. Vẫn biết đã hẹn với vợ nhưng nghĩ đến những quả bom, mìn còn sót trong sân bay có thể nổ bất cứ lúc nào nên tôi vội chạy tới cơ quan. Ở nhà vợ chờ mãi không thấy về nên gọi điện tới cơ quan hỏi mới biết bên cạnh công việc chỉ huy sân bay, suốt mười năm qua tôi đã tham gia tháo gỡ bom mìn”. Anh Thư bảo việc không có gì bí mật nhưng sợ vợ lo lắng khi biết công việc nguy hiểm nên không nói cho vợ. Nhưng bây giờ vợ anh đã có thể tự hào về thành tích tháo gỡ an toàn 17.549 quả bom, mìn của chồng.

Minh Thư bắt đầu công việc tháo gỡ bom mìn sau khi chứng kiến hàng loạt cái chết thương tâm do bom mìn gây ra cho những người đồng đội của anh, những người dân thường, những người thu nhặt phế liệu… Cách đây 23 năm, anh chứng kiến cảnh một người phụ nữ thu gom phế liệu vướng mìn bị chết. Lúc anh lại gần thấy bụng chị động đậy mới biết người phụ nữ đó đang mang thai sắp tới ngày sinh.

Sau ít phút bối rối, anh cùng một vài người đã cứu sống bé gái trong bụng mẹ. 23 năm đã trôi qua, đến nay anh không còn tin tức gì về cháu bé sau khi cháu cùng bố rời Gia Lai vào TP.HCM sinh sống. Câu chuyện của Thư được người dẫn chương trình nối tiếp bằng việc thông báo tìm lại cô gái 23 tuổi kia nhưng rất tiếc cho đến hết buổi giao lưu, những người làm chương trình vẫn chưa nhận được tin về cô gái.

Những người theo dõi buổi giao lưu thật sự xúc động khi những cháu bé nhiễm HIV xuất hiện trên sân khấu với bài hát Em là hoa hồng nhỏ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Chị Nguyễn Thị Phương - giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động số 2 Hà Nội, người có sáng kiến thành lập nhà trẻ dành cho những bé nhiễm HIV bị bỏ rơi - nghẹn ngào không nói nên lời vì những đóa “hoa hồng nhỏ” đó sẽ chẳng bao giờ được “đến trường học bao điều lạ” và vì tự tay chị đã phải chôn quá nhiều những em bé nhiễm HIV. Buổi giao lưu kết thúc vào lúc 11g45, chắc chắn là không đủ để giới thiệu hết gương mặt những điển hình tiên tiến của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc - những con người không chọn việc nhẹ nhàng, không cam chịu số phận, luôn phấn đấu vươn lên vì sự phát triển của đất nước.

K.H