Đám cưới của học viên cai nghiện
Các Website khác - 01/11/2004

Đám cưới của học viên cai nghiện

Lưu Quang
Trung tâm cai nghiện Phú Văn (thuộc Sở Lao Động Thương binh Xã hội TPHCM) vừa cho biết: Có tới 97 cặp nam nữ học viên tại đây bày tỏ nguyện vọng được kết hôn với nhau. Trung tâm đã tổ chức một đám cưới tập thể cho các bạn trẻ và sẽ tiếp tục tổ chức những đám cưới khác nữa. Giữa dòng đời hối hả, thông tin này quả thực làm ta cảm động.

Ai cũng biết đã dính vào vòng nghiện ngập là khổ, là thiệt thòi, là chịu nhiều thương tổn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Những tháng ngày trong trung tâm cai nghiện là cuộc vật lộn khốc liệt để chiến thắng bệnh tật, vượt qua chính bản thân mình, là hành trình dài để đi từ bóng tối tới ánh sáng. Vậy mà trong cuộc hành trình đó, các bạn trẻ đã tìm được tình yêu, tìm được "nửa bên kia" của mình. Những bàn tay trước kia quen cầm xilanh chích choác nay nắm chặt tay nhau. Những trái tim trước kia vốn bị chi phối bởi cơn đói thuốc, nay đã biết đập vì người khác. Tìm được tình yêu, cũng có nghĩa là đã tìm lại được niềm tin vào cuộc đời, vào những điều tốt đẹp. Làm được điều này cũng phải ghi nhận công lao của trung tâm cai nghiện. Mặc dù nhiều người trong chúng ta chưa đặt chân đến đây, nhưng có thể tin rằng Trung tâm cai nghiện Phú Văn đã tạo ra một cuộc sống tốt cho học viên. Bởi chỉ một môi trường tốt mới có thể làm nảy sinh trong con người những tình cảm cao quý như tình yêu và mong muốn được bắt tay làm lại cuộc đời.

Tất nhiên, sẽ còn muôn vàn khó khăn đang chờ đợi các bạn trẻ này. Bởi như một nhà văn nổi tiếng đã nói: "Đến với nhau đã khó, cùng nhau đi về phía trước còn khó khăn hơn". Người bình thường lấy nhau đã nhiều việc phải lo, huống chi là các bạn. Nào công ăn việc làm, rồi cả miệng lưỡi thế gian nữa... Trung tâm Phú Văn đã có hẳn một dự án "Làng định cư" rộng 15ha, dự định cấp nhà cho 150 học viên sau khi "tốt nghiệp". Nhưng như vậy cũng chưa thể giải quyết hết những nỗi vất vả của các bạn. Cuộc đời mới đòi hỏi những nỗ lực rất lớn của chính các bạn. Đồng thời, hơn bao giờ hết, các bạn cũng cần sự quan tâm, sẻ chia của toàn thể cộng đồng.

Hiện nay, cả nước có tới hơn 140.000 người nghiện, trong đó thanh niên chiếm đa số. Mong sao ngày càng có nhiều bạn tìm lại được niềm tin, hạnh phúc như các bạn trẻ ở Phú Văn.