Giảm nghèo để chống khủng bố
Các Website khác - 17/06/2004
Người nghèo trong một khu tị nạn ở Sudan .
Có 2 bản báo cáo và một lời cảnh báo được đưa ra trong ngày 15/6. Báo cáo thứ nhất đầy phấn khởi: trong năm qua, thế giới có thêm nửa triệu người gia nhập câu lạc bộ các triệu phú, nâng tổng số triệu phú lên 7,7 triệu người với số tài sản cá nhân lên đến 28,8 ngàn tỉ USD.

Báo cáo do Tổ chức Tư vấn kinh doanh Capgemini và Ngân hàng Đầu tư Merrill Lynch soạn thảo, trong đó những người có tên trong danh sách phải có tài sản cá nhân trị giá ít nhất 1 triệu USD không tính bất động sản. Báo cáo cũng dự đoán tổng tài sản cá nhân theo tiêu chí kể trên sẽ tăng 7%/năm để vượt qua ngưỡng 40 ngàn tỉ USD vào năm 2008. Phần lớn triệu phú tập trung ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Báo cáo thứ 2 tập trung vào một khu vực hoàn toàn khác của thế giới: Phi châu. Có đến 1/3 người dân lục địa đen cảm thấy cuộc sống trong năm nay tồi tệ hơn năm ngoái và phân nửa cho rằng thế giới đang đi lầm đường. Số liệu kể trên do Tổ chức Nghiên cứu ý kiến công chúng toàn cầu Globescan công bố, với phần lớn người dân châu Phi cho rằng chính các nước giàu mới được hưởng lợi từ toàn cầu hóa. AIDS, nghèo đói và công ăn việc làm là 3 mối quan tâm hàng đầu của Phi châu. Trong số 635 triệu người sinh sống tại khu vực cận Sahara, gần 30 triệu người nhiễm HIV/AIDS và một nửa dân số sống với thu nhập dưới 1 USD/ngày. Một thống kê khác của Tổ chức Hành động viện trợ quốc tế trước đó cho thấy nghèo đói làm 25 ngàn người chết mỗi ngày, tập trung chủ yếu ở Phi châu.

Lời cảnh báo đến từ LHQ: cuộc chiến chống đói nghèo trên toàn cầu đang trên đà thất bại. Theo Mục tiêu thiên niên kỷ do LHQ đưa ra 2 năm trước, thế giới phấn đấu đến năm 2015 giảm thiểu 1/2 số người sống dưới mức 1 USD/ngày và phổ cập tiểu học cho tất cả trẻ em. Cần phải có khoảng 50 tỉ USD/năm để biến mục tiêu thành hiện thực theo ước tính của LHQ và Ngân hàng Thế giới. Tuy nhiên, phát biểu tại Hội nghị Thương mại và phát triển của LHQ (UNCTAD) hôm 15.6, Tổng thư ký LHQ K.Annan cho biết các nước giàu đã không đóng góp đủ cho mục tiêu kể trên mà tập trung cho những vấn đề khác như chiến tranh. Quốc vụ khanh phụ trách thương mại và đầu tư thuộc Bộ Ngoại giao Anh M.O'Brien làm một phép tính: chúng ta vẫn có thể đạt được Mục tiêu thiên niên kỷ về chống đói nghèo, có điều cứ theo như tốc độ hiện nay thì đến 150 năm sau đó, tức là đến năm 2165 mới tới đích ! Ông Annan cho rằng đã tới lúc các nước giàu có nghĩa vụ phải lắng nghe những đề nghị của nước nghèo khi thương lượng về các giải pháp tài chính và không nên xem viện trợ là một hình thức nhân đạo. Ông Herfkens - Trưởng điều phối của ông Annan về Mục tiêu thiên niên kỷ - đưa ra thông điệp mạnh mẽ hơn: "Nếu các vị cứ để cho thế giới sống trong sự tuyệt vọng mà không cho họ một cơ hội nào thì giải pháp tối ưu nhất của họ là gia nhập các tổ chức khủng bố". Những lời cảnh báo như thế này vẫn cứ vang lên, các nước nghèo nhất vẫn loay hoay tìm một giải pháp thoát nghèo trong khi một số các nước giàu nhất vẫn đang bận rộn chống khủng bố...

Kiều Oanh