Phát động chống buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới
Các Website khác - 04/06/2004
(VietNamNet) - Ngày 3/6/2004, trên cây cầu biên giới Bắc Luân (thị xã Móng Cái, Quảng Ninh), Hội LH phụ nữ VN và Tổng hội phụ nữ Trung quốc đã phát động chiến dịch chống buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Đại diện Việt Nam và Trung Quốc trong Lễ phát động.

Tham dự lễ phát động có Giám đốc UNICEF khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, đại diện tổ chức UNICEFF tại VN và TQ.

Đây là lần đầu tiên, Trung ương Hội phụ nữ hai nước phối hợp thực hiện một chiến dịch truyền thông quy mô ngăn chặn tệ nạn buôn người qua biên giới đang có chiều hướng gia tăng tại các cửa khẩu và khu vực biên giới chung. Chiến dịch truyền thông có sự ủng hộ và trợ giúp kỹ thuật của đại diện tổ chức UNICEF hai nước, với thông điệp: “Đoàn kết phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em. Vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Hiện tại, khu vực cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn là nơi diễn biến phức tạp nhất - tệ nạn lừa bán trẻ em gái và phụ nữ qua biên giới làm vợ đồng thời là nô dịch hoặc làm việc trong các ổ chứa mãi dâm. Những phụ nữ này có nguy cơ nhiễm HIV rất cao, bị lạm dụng tình dục và bị phân biệt đối xử.

Tại VN, phụ nữ sinh sống tại các vùng quê hẻo lánh và thiếu thông tin rất dễ trở thành nạn nhân của những đường dây buôn người. Các con số thống kê thường thấp hơn so với thực tế diễn ra của tệ nạn này. Vì vậy, đây là thời điểm cần thiết để phát động chiến dịch truyền thông có hệ thống, thực hiện trong vòng 1 năm bắt đầu từ 3/6 tại các khu vực trọng điểm đã và đang diễn ra các hoạt động môi giới và buôn bán phụ nữ trẻ em qua đường biên như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Thanh Hoá Nghệ An và Quảng Tây (TQ).

Mục tiêu chiến dịch là tạo nên phong trào phòng chống nhằm giảm nạn buôn bán người, đồng thời các bên liên quan giữa hai nước giao ước phối hợp thực hiện, tuyên tuyền và đảm bảo thông điệp này đến được mọi người dân.

Cùng ngày 3/6, sau lễ phát động chung tại cầu biên giới Bắc Luân, hai thị xã Móng Cái (VN) và Đông Hưng (TQ) tổ chức mít-tinh và phát động chính thức chiến dịch truyền thông, các lực lượng ủng hộ và thực hiện diễu hành mang thông điệp đã được tuyên bố giữa hai bên.

  • H.T.T