Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ sau cai nghiện
Các Website khác - 24/05/2004
Phường Nguyễn Trung Trực thuộc quận Ba Ðình (Hà Nội) giáp ranh với tuyến đê Yên Phụ, chợ Long Biên, gầm cầu Long Biên, bãi giữa sông Hồng, vườn hoa Vạn Xuân. Ðây là địa bàn phức tạp về ma túy. Nhằm giúp người nghiện từ bỏ ma túy, chống tái nghiện, hòa nhập cộng đồng, phường đã thành lập câu lạc bộ sau cai nghiện.

Từ năm 1996, phường cho ra đời câu lạc bộ (CLB) B93 (mô hình quản lý, giáo dục, tư vấn giúp đỡ người nghiện sau cai) để giúp đỡ những người sau khi cai, chống tái nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, CLB có khoảng 10 - 12 hội viên tham gia sinh hoạt vào tất cả các tối thứ năm hằng tuần. Những năm trước, các cán bộ phường đứng ra chủ trì sinh hoạt, nhưng từ năm 2002, hội viên tự tổ chức, tạo ra sân chơi hấp dẫn, thoải mái cho hội viên sau cai. Trong buổi sinh hoạt, mọi người được học hát các ca khúc cách mạng, trao đổi về những vấn đề thời sự, văn hóa, thể thao... Mỗi hội viên tự thông báo hoạt động của mình trong cả tuần qua, có xác nhận của gia đình.

Với mỗi buổi sinh hoạt, các hội viên tham gia rất nhiệt tình và hào hứng, đóng góp ý kiến khi thảo luận những thông điệp như "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng", "có công mài sắt có ngày nên kim"... Cuối mỗi buổi sinh hoạt, sẽ chỉ định hai người bất kỳ kiểm tra nước tiểu, và kết quả các lần kiểm tra cho thấy không có hiện tượng tái sử dụng ma túy trong hội viên.

Sau chín năm đi vào hoạt động, mô hình này đạt được nhiều kết quả. CLB còn tham gia tích cực vào các buổi tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội tại phường. Các hội viên đã phát hai nghìn tờ rơi, tài liệu về công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS cho cộng đồng dân cư, khách vãng lai và trẻ em lang thang.

Không chỉ hoạt động trong khu vực phường mình mà CLB B93 còn tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị khác trong thành phố, như phường Phú Thượng, phường Cửa Nam, phường Trúc Bạch, Học viện Thanh niên, Trường đại học Khoa học tự nhiên, Trường đại học Kinh tế quốc dân... Các hội viên CLB còn có sáng kiến đóng góp quỹ tiết kiệm dùng để thăm hỏi hội viên khi đau ốm, tổ chức sinh nhật cho hội viên, tạo không khí đầm ấm yêu thương.

Tạo điều kiện cho những người sau cai nghiện ma túy khi trở về cộng đồng khỏi bỡ ngỡ và nhanh chóng tránh xa ma túy, mỗi hội viên CLB đều do một tình nguyện viên phụ trách. Tổ tình nguyện viên gồm mười người, phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội của bảy cụm dân cư trong phường. Các tình nguyện viên đều nắm vững địa bàn quản lý, rà soát người nghiện, vận động cai nghiện và quản lý sau cai. Kết hợp cùng ban chủ nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, xét nghiệm hội viên CLB B93 để đánh giá việc họ có kiên quyết từ bỏ ma túy hay không, nâng cao lòng tin đối với những gia đình có người nghiện ma túy.

CLB đã giới thiệu được ba hội viên đi học nghề, năm hội viên có việc làm ổn định, trong đó anh Nguyễn Minh Tiến ở phố Hồng Phúc, hiện nay đang lái xe cho một doanh nghiệp tư nhân. Bên cạnh đó, phường cho phép mở một điểm rửa xe và sửa xe tại 25 Nguyễn Trung Trực. Tất cả trang thiết bị đều do kinh phí của phường đầu tư, giải quyết việc làm cho hai đến ba người, bình quân thu nhập 300 - 400 nghìn đồng/người/tháng. Anh Quy ở số 5 Nguyễn Trung Trực, hội viên lâu năm nhất của CLB tâm sự: Số tiền này đối với chúng tôi những năm trước đây khi dính vào ma túy thì không ăn thua gì, nhưng bây giờ tiền chúng tôi kiếm được từ mồ hôi nước mắt, cho nên ai cũng thấy quý trọng.

Trong thời gian tham gia CLB B93, các hội viên đều có chuyển biến tích cực về nhận thức, được tiếp thu các kiến thức văn hóa, xã hội, phòng, chống tái nghiện, kỹ năng sống, và được giáo dục, sửa đổi hành vi xấu, tạo dựng hành vi tốt trong cư xử giao tiếp tại gia đình và cộng đồng. Các gia đình có hội viên hoạt động tốt đều phấn khởi và luôn động viên con em mình tích cực tham gia sinh hoạt CLB. Sự tin tưởng của gia đình hết sức cần thiết và có tác dụng sâu sắc đối với người sau cai nghiện.


MAI ANH