Lựa chọn mô hình điều trị HIV/AIDS phù hợp cho Việt Nam
Các Website khác - 08/07/2004

Hà Nội (TTXVN) - Lựa chọn mô hình điều trị HIV/AIDS phù hợp cho Việt Nam là nội dung chính được thảo luận tại Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ hai về "Dự phòng, chăm sóc và điều trị AIDS trong điều kiện hạn chế nguồn lực" do Bộ Y tế phối hợp với trường Đại học Y Harvard (Mỹ) tổ chức tại Hà Nội.

Trong hai ngày diễn ra hội thảo (ngày 8 và 9/7), các chuyên gia y tế trong và ngoài nước đưa ra một số giải pháp như tăng cường tổ chức tiếp nhận và điều trị bệnh nhân AIDS tại các cơ sở y tế; đẩy mạnh tuyên truyền tư vấn và chăm sóc bệnh nhân tại gia đình và cộng đồng; hoàn thiện phác đồ điều trị kết hợp thuốc điều trị HIV dựa trên điều trị phòng chống lao và đòi hỏi phải quan tâm đến việc giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Theo tiêu chí của Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS do cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton khởi xướng, Việt Nam là một trong số các quốc gia được lựa chọn mua thuốc điều trị HIV/AIDS với giá rẻ.

Việt Nam hiện mới đáp ứng việc điều trị thuốc dự phòng cho vài trăm người bị phơi nhiễm trong khi còn gần 13.000 trường hợp trên tổng số hơn 80.000 ca nhiễm HIV có nhu cầu cấp bách nhưng chưa được tiếp cận với thuốc chống suy giảm miễn dịch (ARV) với giá rẻ./.