Hội nghị về HIV/AIDS và trẻ em : Dự án LIFE GAP – cơ hội tránh lây nhiễm từ mẹ sang con
Các Website khác - 05/07/2004

Sáng 2/7, tại trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên miền Nam, Uỷ ban Dân số Gia đình và Trẻ em TP.HCM và UNICEF phối hợp tổ chức hội nghị  bàn về HIV/AIDS và trẻ em lần thứ 1/2004. Hội nghị gồm các nội dung chính như: giới thiệu tóm tắt chiến lược phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam từ nay cho đến năm 2010 và tầm nhìn 2020, phương hướng hoạt động HIV/AIDS năm 2004 trên địa bàn TP.HCM nhằm thúc đẩy việc xã hội hoá phòng chống HIV/AIDS tại TP.HCM. Đặc biệt là những thông tin mới về chương trình can thiệp ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Thông tin từ Ủy ban phòng chống AIDS TP.HCM cho biết: dự án Life Gap (do tổ chức CDC-Mỹ tài trợ) đã được khởi động những bước đầu tiên tại BV Từ Dũ, TT Y tế Q.2 và TT Y tế Q.10.

Theo BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1, dự án nếu thực hiện hiệu quả sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội và giúp phát hiện sớm trẻ nhiễm HIV. Từ đó các BS sẽ có sự can thiệp sớm về điều trị, không chỉ giúp trẻ kéo dài cuộc sống mà còn giúp cải thiện cuộc sống cho trẻ. Hiện nay, mỗi năm BV Nhi Đồng 1 tiếp nhận từ 150-250 trẻ nhiễm HIV, trong đó có đến 95% trường hợp là do mẹ lây truyền sang con, tử vong cao: 25%. Ở BV, có nhiều em bé được điều trị từ khi vài tháng tuổi, đến nay các em đã hơn 5 tuổi và vẫn thường xuyên tái khám, sức khỏe ngày càng tốt, hồng hào, hiếu động như một đứa trẻ bình thường.

 

Thiên Nga