Mỹ chọn Việt Nam làm một trong những trọng điểm của kế hoạch toàn cầu không HIV/AIDS
Các Website khác - 24/06/2004
Trong bài diễn văn tại Nhà thờ Greater Exodus Baptist ở Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 23-6, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã chính thức công bố Việt Nam được chọn vào danh sách trọng điểm cùng 12 nước châu Phi và hai nước vùng Caribe trong kế hoạch toàn cầu chống HLV/AIDS trị giá 15 tỷ USD.

Các nước trong danh sách này có thể được nhận trợ giúp khẩn cấp của Mỹ trong việc đối phó với bệnh dịch thế kỷ.

Ông Bush nói: "... Chúng ta đang bỏ lại sau lưng lịch sử cay đắng với Việt Nam. Lý do của quyết định này là bởi Việt Nam phải chịu đựng tốc độ gia tăng chóng mặt các ca nhiễm HIV, đặc biệt là ở giới trẻ... Chúng ta muốn người Việt Nam hiểu rằng, hợp sức cùng nhau chúng ta sẽ chiến đấu với căn bệnh này. Các bạn có một người bạn tại Mỹ".

Ông cho biết Mỹ sẽ cung cấp 20 triệu USD (có hiệu lực ngay) để mua thuốc chữa trị cho những bệnh nhân HIV/AIDS ở Việt Nam.

Bình luận việc Mỹ chọn Việt Nam là nước thứ 15 trên thế giới và đầu tiên ở châu Á vào danh sách nhận trợ giúp khẩn cấp của Mỹ chống HIV/AIDS, một quan chức cao cấp chính quyền Mỹ nói rằng "Việt Nam là nơi chúng tôi tin tưởng có thể tạo được tác động to lớn".

Quan chức này tỏ ý lo ngại về tình trạng phát triển nhanh của dịch bệnh nguy hiểm này ở Việt Nam với tỷ lệ các bà mẹ nhiễm bệnh tăng gấp 10 lần trong bảy năm qua.

Nếu không có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả tốc độ lây lan như hiện nay, số bệnh nhân HIV/AIDS ước tính khoảng 130.000 người ở Việt Nam hiện nay có thể tăng lên hơn một triệu vào năm 2010.


Theo Tin tức