Nhật sẽ ban hành luật chống buôn người vào năm tới
Các Website khác - 18/06/2004

Gái điếm trong một nightclub ở Tokyo
TTO - Bộ Tư pháp Nhật thông báo dự luật chống buôn người với mức răn đe nặng hơn sẽ đuợc ban hành vào năm tới. Hiện tại , bộ luật hình sự Nhật chưa có các điều khoản đặc biệt để buộc tội và trừng phạt đối với những người phạm tội này.

Thông báo được đưa ra sau khi Mỹ chỉ trích Nhật buông lỏng việc đấu tranh chống tội phạm buôn người. Theo báo cáo hàng năm của Mỹ về vấn đề này, nô lệ , đặc biệt là nô lệ tình dục ở Nhật đang là một vấn đề lớn và các tổ chức tội ác như Yakuza (mafia Nhật) có liên quan đến các đường dây buôn người, nhưng chính phủ Nhật đã lơ là trong việc trấn áp loại tội phạm này.

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế (OIT), có ít nhất 40.000 phụ nữ, đa số là người Philippines, Thái Lan, Colombia, các nước Đông Âu và Trung Quốc đang "làm việc" trong công nghệ tình dục ở Nhật. Và mại dâm mang lại gần 100 tỷ USD cho nước Nhật.

Cuối tháng 3 - 2004, cảnh sát Nhật thông báo phát hiện và giải thoát 83 phụ nữ nước ngoài, đa số là người Colombia, Thái Lan và Đài Loan là nạn nhân của tệ buôn người bị khai thác tình dục trong năm 2003. Cùng thời điểm này, cảnh sát đã bắt giữ 41 tên chăn dắt gái, chủ các câu lạc bộ khiêu vũ khỏa thân ... Đa số những phụ nữ trên bị dụ dỗ đến Nhật làm việc trong các nhà hàng hay quán bar. Họ phải mang nợ và bị cưỡng ép làm gái điếm để trả những món nợ mà bọn ma cô lừa gạt để cột chặt họ vào các đường dây của chúng.

N.TRANG (Theo Le Monde, AFP)