Nam Phi chống HIV/AIDS: Đơn độc hay đi cùng thế giới?
Các Website khác - 05/08/2003
Ngày 3.8, Hội nghị quốc gia đầu tiên về HIV/AIDS của Nam Phi đã khai mạc tại thành phố Durban, trong làn sóng bất bình của dư luận về việc chính phủ từ chối thực hiện chương trình cung cấp thuốc kháng virus để trị AIDS.

Người Nam Phi biểu tình đòi có
thuốc trị AIDS giá rẻ
.
Đây là lần đầu tiên, Nam Phi tổ chức một hội nghị cấp quốc gia, với sự tham dự của 2.500 đại biểu, chú trọng bàn về đại dịch AIDS. Tuy nhiên, bài phát biểu khai mạc hội nghị của Bộ trưởng Y tế Nam Phi M.Tshabalala-Msimang đã vấp phải phản ứng gay gắt từ các nhà hoạt động cũng như người dân tụ tập bên ngoài hội nghị, khi cho rằng Nam Phi nên có chính sách phòng chống AIDS của riêng mình, chứ không nên chịu ảnh hưởng từ các diễn đàn quốc tế. "Một số người cho rằng cung cấp thuốc trị AIDS chỉ như là cấp phát thuốc đau đầu. Điều này là hoàn toàn xa với sự thật", bà Tshabalala-Msimang nói giữa tiếng la ó của khán giả.

Các nhà hoạt động xã hội chỉ trích Nam Phi đã quá chậm chạp trong việc phòng chống HIV/AIDS. Hiện Nam Phi đang là nước đứng đầu về số người nhiễm AIDS trên thế giới với khoảng 4,7 triệu bệnh nhân. Trung bình mỗi ngày có hơn 600 người chết vì dịch bệnh này. Riêng trong năm 2001, con số tử vong lên tới 360 nghìn người. Theo các nhà kinh tế, đại dịch AIDS được xem là một hiểm hoạ to lớn đối với tương lai của quốc gia này, và tuổi thọ trung bình của người dân Nam Phi vào năm 2005 sẽ chỉ còn là 45 tuổi.

Làn sóng bất bình của dân chúng gia tăng hồi tuần trước, khi Hội đồng Giám định Dược phẩm tuyên bố có thể sẽ rút sự ủng hộ đối với nevirapine, loại thuốc kháng virus, đã được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan HIV từ mẹ sang con, vì nghi ngờ kết quả nghiên cứu về hiệu quả của thuốc. Trước đó, Chính phủ Nam Phi đã từ chối thực hiện chương trình cung cấp thuốc nevirapine tới bệnh nhân, với lý giải loại thuốc này đắt, có thể gây nguy hiểm và rất khó sử dụng.

Bà Tshabalala-Msimang còn khiến nhiều người dân phản ứng khi khuyên người bệnh nên ăn nhiều tỏi, hành, và khoai tây Châu Phi để tăng cường hệ thống miễn dịch.Theo ông Peter Piot, người đứng đầu tổ chức UNAIDS của Liên Hợp Quốc, Nam Phi đang tự đưa mình tách khỏi phần còn lại của thế giới trong công cuộc phòng chống AIDS với chính sách hiện nay. Tổ chức Chiến dịch Hành động Điều trị Nam Phi - từng nổi danh sau khi giành chiến thắng trong phiên toà buộc chính phủ phải cung cấp thuốc nevirapine tới các bà mẹ mang thai bị nhiễm HIV dương tính hồi năm ngoái - tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch đòi chính phủ phải cung cấp thuốc kháng virus trên tới tất cả bệnh nhân. P.Thuỷ (Theo BBC, AFP)