''Nên thành lập các trung tâm điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tập trung''
Các Website khác - 31/03/2005

Ngày 30/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục kỳ họp thứ 27, cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Phòng chống HIV/AIDS và dự án Luật Sở hữu trí tuệ.


Về dự án Pháp lệnh Phòng chống HIV/AIDS, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Chí Liêm cho biết dự án đã được sửa đổi, bổ sung gần như toàn bộ so với Pháp lệnh Phòng chống HIV/AIDS đã ban hành từ năm 1995 do pháp lệnh hiện hành có nhiều điều khoản không còn tính khả thi hoặc thiếu nhiều quy định để có thể điều chỉnh nhiều quan hệ mới nảy sinh trong lĩnh vực này như về xét nghiệm HIV/AIDS, các quy định chống đối xử, tiết lộ bí mật riêng tư hay xét nghiệm, điều trị cho người bị nhiễm HIV... Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Kiên - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của QH nhận xét: "Dự thảo quá nghiêng về các quy định mang tính giữ gìn, bảo vệ... Chúng ta không nên né tránh vấn đề này vì nếu thông tin về tình trạng nhiễm bệnh HIV/AIDS không công khai thì khó cải thiện được tình hình". Theo ông Kiên, quy định "khuyến khích người nhiễm bệnh thông báo về việc bị nhiễm” sẽ khó thực hiện vì ở Việt Nam sự mặc cảm về bệnh này vẫn còn cao. Cũng góp ý cho dự án trên, bà Trần Thị Tâm Đan - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Thanh thiếu niên và nhi đồng của QH cho rằng còn thiếu điều khoản về việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh vì trên thực tế, có những người bị nhiễm HIV/AIDS nhưng gia đình, chính quyền xã phường không chăm sóc thì Nhà nước phải giúp đỡ. "Nên thành lập các trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS tập trung" - bà Tâm Đan kiến nghị.

Trong phiên họp buổi chiều, các đại biểu đã góp ý cho dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ. Theo Bộ trưởng Khoa học- Công nghệ Hoàng Văn Phong, "tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang gây những quan ngại nhất định cho các nhà đầu tư và chính phủ nước ngoài". Một trong những vấn đề được nêu tại cuộc họp là thời hạn bảo hộ quyền tác giả là bao nhiêu năm thì phù hợp. Bộ Văn hóa - Thông tin cho rằng nên quy định 50 năm để phù hợp với thông lệ quốc tế; còn ông Hồ Đức Việt - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của QH cũng đồng tình bởi thời hạn 50 năm phù hợp với Công ước Bern về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật mà Việt Nam đã tham gia.

Mạnh Quân