Quán cà phê “tuyên chiến” với HIV/AIDS
Các Website khác - 11/03/2008
Những câu khẩu hiệu tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS được trang trí nổi bật để gây sự chú ý đối với khách hàng.

Chủ nhân của quán cà phê đặc biệt, có cái tên rất “tươi xanh” đó -  Thanh Niên - là một cô gái thuộc thế hệ 8X.

 

Từ một ý tưởng đẹp…

 

Đang là sinh viên trường ĐH Kinh tế Huế, Đoàn Thị Minh Phương bất ngờ “xếp bút nghiên” để vào đời với một suy nghĩ rất táo bạo: muốn làm chủ một quán cà phê. Năm đó là năm 2001, khi Phương vừa tròn 20 tuổi.

 

Thuê được mặt bằng tại số 03 Phan Bội Châu, nằm trong khuôn viên sinh hoạt văn hoá của phường Vĩnh Ninh (TP Huế), Phương rất hài lòng về địa điểm. Nhưng để biến nó thành một quán cà phê “không đụng hàng” thì Phương vẫn chưa tìm ra giải pháp. Một cán bộ của phường bèn gợi ý: Hay là thiết kế theo kiểu phòng chống tệ nạn xã hội?.

 

Phương đem chuyện kể với mẹ, vốn là cộng tác viên tuyên truyền về hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Huế. Sau một hồi bàn bạc, cô phấn khởi và hài lòng với ý tưởng “lấy nghề của mẹ làm phong cách cho quán”.

 

Ngay ngày hôm sau, cô gái trẻ khẩn trương thuê thợ sửa sang lại mặt bằng và tự mình sưu tầm những câu khẩu hiệu làm nên phần “hồn” của quán. Sau một tuần làm việc cật lực, ngày 20/7/2001, quán cà phê Thanh Niên ra đời. Ngoài mục đích kinh doanh, Thanh Niên còn có “sứ mệnh” giúp khách hàng hiểu biết và chủ động phòng tránh HIV/AIDS.

 

Cô chủ trẻ Minh Phương cũng dồn hết tâm huyết và gắn bó với quán cho đến bây giờ.

 

“Phải sống lành mạnh!”

 

8 giờ sáng, quán đã ồn ào tiếng nói cười xen lẫn với những ca khúc Trịnh Công Sơn nhẹ nhàng, ấm áp. Chủ quán nhanh nhẹn phục vụ để khách không phải đợi lâu. Một thanh niên đưa tay ra hiệu muốn nói chuyện với cô chủ, Minh Phương gật đầu đồng ý.

 

Người thanh niên giới thiệu tên là Võ Hoài Anh, 23 tuổi, muốn được tư vấn về cách phòng tránh HIV/AIDS. Nở nụ cười chào khách, Phương tự tin giải thích như một tuyên truyền viên thực thụ.

 

Cô tâm sự: “Rất nhiều người đến quán muốn tìm hiểu về HIV/AIDS, nói chuyện với họ cũng là cách để nhắc nhở mình phải cảnh giác với căn bệnh thế kỷ này”.

 

Sau một thời gian hoạt động, Thanh Niên đã trở thành điểm hẹn để những người làm công tác tuyên truyền gặp gỡ, giáo dục những người “buôn phấn bán hoa” biết cách bảo vệ mình và bảo vệ người khác tránh khỏi HIV/AIDS.

 

Có những người không may “dính” phải căn bệnh này, họ đã đến đây kể về con đường lầm lỡ của mình rất cảm động. Họ khuyên mọi người phải biết quý sự sống và sống có ích, đừng để mình là gánh nặng của gia đình và xã hội” - Phương kể mà không cầm được nước mắt.

 

Ngồi sâu trong quán có một vị khách đã bước qua tuổi thanh niên, vừa nhâm nhi cà phê vừa chăm chú nhìn pho tượng ngay giữa quán. Pho tượng tạc hình một vị thần tay trái cầm ngọn đuốc, tay phải đang vung gươm dũng mãnh. Cô chủ cho biết, vị khách lớn tuổi đó là bác Nguyễn Văn Tuấn, sáng nào cũng ghé quán uống cà phê. Trò chuyện với chúng tôi, bác Tuấn nhận xét: “Pho tượng rất hợp với phong cách của quán. Ngọn đuốc để soi sáng cho mọi người, còn thanh gươm tượng trưng cho sức mạnh và bản lĩnh để chống lại “kẻ thù của nhân loại”.

 

Anh Phan Văn Thắng cùng ba người bạn ngồi uống cà phê ở quán đang nói chuyện rôm rả về tấm áp phích có hình bao cao su dán trên tường. Anh Thắng chia sẻ: “Khi bước chân vào quán, đập vào mắt chúng tôi là những tấm áp phích này. Đây là một cách tuyên truyền rất hữu hiệu”. Một người bạn của anh Thắng nói thêm: “Nếu tất cả các quán sá đều tuyên truyền như thế này thì chắc chắn mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc phòng tránh HIV/AIDS”.

 

Không dừng lại ở những câu khẩu hiệu, những tấm áp phích, Minh Phương còn xin bao cao su, tờ rơi tại các trạm y tế, các tổ chức phòng chống HIV/AIDS để phát miễn phí cho những khách có nhu cầu.

 

Nằm sau Thanh Niên là nhà văn hoá và câu lạc bộ thể dục, thể hình phường Vĩnh Ninh thu hút rất nhiều thanh thiếu niên đến đây sinh hoạt. Mặc dù không vào quán cà phê nhưng những bức “thư pháp” đặc biệt của quán khiến họ phải chú ý.

 

Trần Anh Đức, một sinh viên của trường ĐHSP Huế tham gia tập luyện tại câu lạc bộ thể dục, thể hình chia sẻ: “Mỗi lần đi ngang qua quán, đọc những câu khẩu hiệu đó em lại tự nhủ mình: “Phải sống lành mạnh!”.

 

Lê Hải - Huỳnh Linh