Một ngày với đội thanh niên xung kích tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 19/11/2007

 

          Không hình thức, trau chuốt và  mệnh lệnh. Tất cả chỉ bằng lòng nhiệt tình và tinh thần tự giác, các bạn trong  “Đội thanh niên xung kích tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS” đã có mặt đông đủ từ 7h sáng tại Nhà văn hoá khối 10 phường Đông Kinh để tổng duyệt lại chương trình. Một thành viên trong Đội cho biết: “Chúng tôi đều làm ở nhiều ngành nghề khác nhau nhưng khi  được tham gia vào Đội, tất cả đều vui vẻ và xắp xếp công việc để luyện tập. Cả tuần nay, ngày nào chúng tôi cũng tập luyện rất hăng say,nhiều hôm quên cả ăn...”.

          Đúng 8h tối, chương trình “Giao lưu kết nối cộng đồng” bắt đầu. Người dân trong phường đã rủ nhau đến  trật kín khoảng sân  trước cửa Uỷ ban nhân dân phường Đông Kinh (Lạng Sơn). Một số bạn trẻ còn đứng cả trên phía cầu Đông Kinh để  thưởng thức các tiết mục văn nghệ.

          Tiếng nhạc vang lên, bài hát “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ” được chọn là tiết mục mở đầu. Tất cả các đoàn viên, thanh niên của Phường Đông Kinh thành phố Lạng Sơn đều ùa lên sân khấu cùng  hoà mình với  bài hát mở màn. Chương trình được tiếp nối bằng các vở kịch, các trò chơi, ca nhạc trình diễn thời trang và cả giao lưu với khán giả về phòng, chống HIV/AIDS. Có lẽ, tiết mục thu hút sự tham gia của khán giả nhiều nhất, là phần  trả lời các  câu hỏi về HIV/AIDS. Từng cánh tay giơ lên hào hứng  và phần thưởng chỉ là một chiếc bao cao su. Nhưng ai cũng vui vẻ, hào hứng để được giành quyền trả lời. Còn tiết mục được các bạn trẻ  hò reo nhiều nhất là chương trình biểu diễn thời trang phòng, chống AIDS. Bộ sưu tập thời trang từ  các bao cau su, bơm kim tiêm,  các lá bài lơ khơ … được các bạn trẻ thiết kế và biểu diễn đều chứa đựng  những thông điệp phòng, chống HIV/AIDS.

          “Lâu lắm rồi, tôi mới được chứng kiến một buổi văn nghệ thu hút đến vậy. Các bạn biểu diễn hay quá, tuy không chuyên nghiệp nhưng  về nội dung thì tuyệt vời..” Bà  Vi Thị Hà ở  đường Nguyễn Du, Lạng Sơn đã cho biết như vậy. Không chỉ có bà Hà mà còn rất nhiều người dân khác đang sinh sống trên dịa bàn Phường cũng đến xem, có người còn mang theo cả em nhỏ. Chị Lành, một người dân ngụ cư cho biết: “Tôi  ở Bắc Giang. Vì hoàn cảnh gia đình, tôi đành phải lên Lạng Sơn kiếm sống. Mấy chị em chúng tôi cùng thuê một phòng trọ để buôn bán hoa quả. Ổ phòng trọ không có ti vi nên cũng “mù” thông tin lắm. Các chương trình văn nghệ thế này đối với chúng tôi là thứ xa xỉ . Vì sau một ngày lao động, tối về mệt, có muốn xem ti vi cũng phải sang hàng xóm xem nhờ. Chiều nay, tôi thấy mấy bà hàng xóm bảo tối nay ở UBND phường có phục vụ văn nghệ miễn phí, thế là mấy chị em chúng tôi rủ nhau đi liền. Tôi thích nhất vở kịch của các bạn. Nó  hay và thời sự quá…”.

          Chị Đoàn Thanh Nhung -Đội trưởng  tâm sự : “Trước buổi biễu diễn này, chúng tôi rất lo lắng vì hôm nay ở thành phố Lạng Sơn có chương trình biểu diễn ca nhạc có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng. Nhưng khi thấy mọi người kéo đến đông vui,chúng tôi thấy mừng quá. Các tiết mục hôm nay đều do các thành viên trong đoàn tự dàn dựng và  viết kịch bản. Sau buổi biểu diễn này, chúng tôi sẽ dành thời gian đi đến các bản vùng sâu, vùng xa để biểu diễn cho bà con. ”.

          Đội thanh niên xung kích tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS  gồm 20 thành viên đến từ các khối phố trên toàn Phường. Để có được những tiết mục đặc sắc như vậy các bạn đều phải tranh xắp xếp công việc để tham gia. Có người làm việc trong quân đội, có người là học sinh, có người điều hành tắc xi… nhưng tất cả sẵn sàng lên đường khi có công, có việc. Họ xem đó  như một công việc mà tuổi trẻ phải chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn đại dịch này.

          Bí thư đoàn Phường Đông Kinh, anh Nguyễn Viết Lâm cho biết: “Đông Kinh là một trong  5 phường của thị xã Lạng Sơn. Với dân số trên 10.000 người và khoảng 2.000 người từ các tỉnhvề Lạng Sơn làm ăn. Đông Kinh cũng là xã mới được nâng cấp thành Phường. Vì vậy, cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Thậm chí, một số người dân vẫn còn chưa biết chữ. Đội đặc nhiệm được thành lập từ tháng 7/2007, là sáng kiến của  HESDI dưới sự tài trợ của Ban Tuyên giáo Trung ương được triển khai trên 2 phường Láng Hạ (Hà Nội) và Đông Kinh. Đội được thành lập với mục đích văn nghệ, truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho nhân dân địa phương.

          Buổi biểu diễn kết thúc  từng thành viên trong Đội lại trở về với mái nhà thân yêu để tiếp tục công việc hàng ngày. Nhưng những gì họ làm được, sẽ góp một phần không nhỏ trong việc phòng chống AIDS tại địa phương.

Đặng Thanh