Nghệ sĩ Xuân Bắc: “TÔI SẼ LÀM HẾT SỨC MÌNH ĐỂ GÓP PHẦN ĐẨY LÙI HIV/AIDS”
Các Website khác - 31/10/2007

Nghệ sĩ trẻ Xuân Bắc hiện nay, vẫn là một nghệ sỹ hài được nhiều người ưa thích. Những vai diễn của anh dù là một người hát xẩm, một anh nhà quê ngờ nghệch, hay một anh Núi cùng khổ trong “Sóng ở đáy sông”... luôn chinh phục người xem bởi lối diễn chân thực, không hoa mỹ mà vẫn lột tả thành công cái “thần” của nhân vật. Trong một lần gặp gỡ chúng tôi, anh chàng Núi không chút khách sáo mà sôi nổi, vồn vã kể về mình...

... Quê tôi ở Việt Trì Phú - Thọ. Tôi là con út trong một gia đình có 7 người, bố mẹ tôi đều là cán bộ, 5 anh chị em tôi cũng chẳng ai làm nghệ thuật, vậy mà tôi lại chọn cho mình nghiệp diễn viên. Tốt nghiệp PTTH tôi thi 4 trường đại học đỗ 3, trong đó có Đại học Sân khấu điện ảnh (do bạn tôi làm hồ sơ nộp hộ). Trượt ước mơ làm luật sư, tôi quyết định học trường Sân khấu điện ảnh  khoá 1994 -1998, ra trường tôi về Nhà hát kịch Việt Nam và ở đó tới bây giờ.

- Vậy gia đình đã ủng hộ anh và  giúp đỡ anh như thế nào trong cuộc sống cũng như trong lĩnh vực nghệ thuật ?

- Hồi còn ở nhà tôi luôn được sống trong không khí đầm ấm, hạnh phúc, dù gia đình tôi chẳng khá giả gì. Khi tôi chọn trường SKĐA, bố mẹ anh chị tôi rất lo lắng nhưng vẫn tôn trọng và giúp đỡ tôi tận tình cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi đã trưởng thành, nhưng vẫn là “thằng ngô rang” nghịch ngợm, nên mọi người luôn  nhắc tôi phải ăn, ngủ đầy đủ, giữ  gìn sức khoẻ... làm tôi rất cảm động. Gia đình luôn là một điểm tựa lớn của tôi và tôi rất tâm đắc câu nói: “Giáo dục gia đình là vô cùng quan trọng, trong việc hình thành nhân cách của mỗi con người”. Tôi được như ngày hôm nay, bởi tôi sinh ra trong một  gia đình tốt.  

- Khi vào vai Núi, anh chưa tốt nghiệp nhưng đã nhập vai khá chững chạc và thành công. Anh có thể kể một chút về vai diễn ấy ? 

- May mắn cho tôi là được nhận vai Núi. Núi là một người dưới đáy xã hội, có cuộc đời lắm thăng trầm . Để tồn tại, Núi đã làm đủ mọi nghề kể cả đi ăn trộm. Bù lại, Núi rất đào hoa hễ gặp người con gái nào là họ mê Núi và Núi cũng yêu họ thật lòng. Song số phận không an bài với Núi, những người đàn bà lần lượt rời bỏ anh. Phải nói đây là vai có đất diễn nhưng rất phức tạp và đầy góc cạnh, mà tôi lại chưa có kinh nghiệm sống. Tôi đã phải suy nghĩ rất lâu đặt mình vào hoàn cảnh của Núi, để có thể diễn tả nội tâm nhân vật khi Núi cố vật lộn, chống trọi với đời vươn lên trong cuộc sống. Núi dữ dằn - một Chí Phèo thời hiện đại, nhưng tận đáy tâm hồn lại luôn khao khát có một mái ấm gia đình và được trở thành người lương thiện, vì thế Núi rất nhân bản. Tôi đã để lại được chút dấu ấn của mình, khán giả toàn gọi tôi là Núi. Tôi rất vui vì điều đó.   

- ở ngoài đời anh có đào hoa như Núi ? Anh mong muốn người bạn đời của  mình phải như thế nào ?

- (Cười) Nếu được như thế thì tốt quá. Tôi giống Núi ở điểm là rất thích những người đẹp, nhưng lại không được họ yêu như Núi. Mối tình đầu của tôi lãng mạn như tiểu thuyết. Tôi chẳng quá kén chọn đặt ra tiêu chuẩn này nọ cho người vợ tương lai, quan trọng là cô ấy yêu tôi chân thành và tôi cũng yêu cô ấy. Vợ tôi phải coi gia đình là trên hết, bởi đối với tôi gia đình còn quan trọng hơn cả sự nghiệp và thành công của tôi. ơn trời, cuối năm 2006, tôi đã tìm được một nửa của mình. Đó là Hồng Nhung giảng viên Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. ở cô ấy, tôi thấy hội tụ đủ những “yêu cầu” mà tôi “đặt ra” và tôi rất hạnh phúc khi nàng vừa sinh cho tôi một thiên thần nhỏ. Cảm giác được lên chức bố thật tuyệt vời.       

- Anh đã dành nhiều ưu ái trong một loạt vai diễn, cũng như trong vai trò làm người dẫn chương trình, ở các hoạt động nghệ thuật cho thiếu nhi ?

- Đúng vậy, nhiều lần tôi diễn và dẫn chương trình cho thiếu nhi không lấy một chút thù lao nào. Tôi thích bọn trẻ và chúng cũng yêu mến tôi. Tôi có nhiều kỉ niệm với các cháu. Trong tiểu phẩm của tôi ở “Gala cười 2003”, có cảnh tôi tắm cho con béc giê được khán giả nhí rất khoái. Sau khi phát sóng, ra đường các cô bé, cậu bé cứ chỉ trỏ và gọi “Xuân Bắc! Xuân Bắc!” Một chú bé nhìn thấy tôi cười phô cả răng sún nói : “Chú Xuân Bắc ơi! chú đóng cái gì cũng hay nhưng con chó của chú đẹp ơi là đẹp!” Tôi “choáng” và rất hạnh phúc vì sự hồn nhiên, vô tư của cậu bé. Lần khác diễn ở Quảng Ninh, có cô bé tặng tôi quyển sổ và mời tôi đến dự sinh nhật. Tôi sẽ còn dành nhiều ưu ái cho những người bạn dễ thương này.      

- Xuân Bắc đã tham gia các chương trình phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội như thế nào ?

- Tôi rất quan tâm đến các chương trình phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội, bởi tôi thấy nó đã để lại nhiều hậu quả đau lòng cho lớp trẻ và bao gia đình vì nó mà ly tán, khuynh gia bại sản. Để phê phán những thói hư, tật xấu, tôi đã xây dựng nhiều tiểu phẩm, mà điển hình là tiểu phẩm “Con nghiện” của gặp nhau cuối tuần. Tôi vào một anh  nghiện bị nhiễm HIV. Chàng nghiện của tôi, vừa đáng thương vừa đáng trách. Qua đó, tôi muốn gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho những bạn trẻ, đừng vì đua đòi và những thú vui nhất thời mà đánh mất cả cuộc đời mình.  

Tôi đã và đang cộng tác với UNPA (Quỹ Dân Liên quốc), xây dựng nhiều chương trình phòng chống HIV/AIDS và Kế hoạch hoá gia đình. Bằng khả năng của mình trên lĩnh vực văn hoá, tôi sẽ làm hết sức mình để góp phần đẩy lùi HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội.

- Cùng là đồng nghiệp của" Hiệp Gà", anh nhìn nhận như thế nào về việc anh ta nghiện ma tuý ?

- Tôi rất tiếc cho Hiệp Gà, cậu ấy là một nghệ sĩ có tài nhưng đã không vượt qua được sự cám dỗ của ma tuý và đã đánh mất tất cả sự nghiệp, tên tuổi, cũng như lòng yêu mến của người hâm mộ.

 - Một nghệ sĩ tên tuổi đã nhận xét: “Một số diễn viên trẻ bây giờ lao động nghệ thuật rất hời hợt không đủ sự hăng say để sinh tử với nghề... Họ nghĩ quá nhiều tới vinh quang mà không chịu hi sinh cho nghệ thuật...” Là một người khá nổi tiếng, anh suy nghĩ thế nào về câu nói này ?

- Họ nói cũng có phần đúng. Vì một số người mới thành công đã cho mình là “sao”, chỉ lo chạy sô kiếm tiền không chịu trau dồi nghề nghiệp nên tự đánh mất mình. Riêng tôi chưa bao giờ nghĩ mình thành “sao” và luôn quan niệm nghệ thuật là một lao động khổ sai, đằng sau ánh hào quang là mồ hôi và nước mắt. Đã chọn nghiệp diễn viên phải chinh phục khán giả bằng tài năng, nghiêm túc trong lao động nghệ thuật thì mới là nghệ sĩ chân chính.

-  Cảm nghĩ và những dự định sắp tới  của  Xuân Bắc ?

- Tôi rất vui sướng, hạnh phúc khi vẫn được khán giả yêu mến. Tôi còn trẻ, những khó khăn trên con đường nghệ thuật gập ghềnh và lắm chông gai đang chờ tôi ở phía trước, tôi sẽ nỗ lực để vượt qua và mang nhiều tiếng cười hơn nữa đến cho khán giả. 

- Xin cảm ơn anh và chúc anh đạt được mọi ý nguyện.

 

                                                                              Bạch dương (Thực hiện)