Singapore: Thông báo cho vợ người nhiễm HIV về tình trạng bệnh của chồng
Các Website khác - 10/12/2005

Bộ trưởng y tế nhà nước cấp cao Balaji Sadasivan cho biết các bức thư tay đã được gửi tới 41 bà vợ từ tháng 7 năm nay với thông báo cho biết, chồng của những phụ nữ này đã nhiễm HIV dương tính.

Trích lời một đoạn thông báo đăng tải trên website của Bộ y tế viết: "Trước đây một số người vợ không biết về tình trạng lây nhiễm HIV của chồng mình, do đó vô hình chung họ rơi vào nguy cơ lây nhiễm HIV.

Từ tháng bảy năm nay, chúng tôi quyết định thông báo cho những người vợ này được biết về việc chồng họ nhiễm bệnh nếu người chồng đó không tự nói với vợ sự thật này.

Hôn nhân và sự chung thuỷ từ một phía của người phụ nữ chưa đủ để bảo vệ họ khỏi nguy cơ lây nhiễm HIV. Hầu hết những phụ nữ nhiễm bệnh mặc dù vẫn luôn chung thuỷ với chồng mình".

Trong những bức thư tay được gửi đi này còn kèm theo lời khuyên dành cho các phụ nữ có hoàn cảnh éo le này nên đi làm xét nghiệm HIV với những thông tin về dịch vụ tư vấn tại Trung tâm bệnh truyền nhiễm của Sinhgapore.

Theo thông tin từ bộ y tế thì 2 trong số những phụ nữ nhận được thư thông báo đã đi làm xét nghiệm HIV.

Bắt đầu từ tháng bảy năm nay, chính phủ Singapore đã loại bỏ điều khoản quy định cần phải có sự đồng ý của bệnh nhân mới được thông báo cho vợ/chồng họ biết về tình trạng bệnh tật.

Động thái trên là một trong hàng loạt những nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại sự lây lan của đại dịch AIDS.

Mặc dù đất nước giàu có vùng Đông Nam Á này có mức lây nhiễm HIV vào loại thấp nhất châu Á song quốc gia này hiện vẫn không ngừng thắt chặt các biện pháp ngăn chặn đại dịch trước tình trạng số ca nhiễm ngày một tăng lên.

Tới nay, Singapore đã có tổng cộng 2,584 ca nhiễm HIV, trong số này đã có 954 trường hợp tử vong, 631 người chuyển sang giai đoạn AIDS và 999 người chưa biểu hiện triệu chứng bệnh.

Từ tháng giêng cho tới tháng 10 năm nay Singapore phát hiện 198 trường hợp nhiễm HIV, hơn 10% trong số này là phụ nữ.

Ngay từ tháng bảy, bộ y tế nước này cũng đã đưa xét nghiệm HIV vào khung quy định làm xét nghiệm tiền sinh bắt buộc cho thai phụ.

Sắp tới Singapore sẽ triển khai dự án thí điểm phân phát bộ dụng cụ xét nghiệm HIV những nơi tập trung nhiều người đồng tính.

Bên cạnh những điều khoản đã đi vào thực tiễn nói trên thì các giải pháp quy định về luật khác còn nhiều tranh cãi như việc xét nghiệm HIV bắt buộc cho những cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn, xử phạt hành vi làm lây nhiễm virus HIV cố ý hoặc không cố ý cũng được xem xét nhưng chắc chắn chưa thể thực thi trong nay mai.

Kim Thoa theo http://www.abc.net.au