Trung Quốc nỗ lực phòng chống  HIV/AIDS
Các Website khác - 09/11/2004
Tờ Tin tức Trung Quốc ngày 8-11 cho biết, trong Hội nghị tại tỉnh Quảng Đông nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hội học thuật về giới tính tỉnh Quảng Đông, Chủ tịch hội, giáo sư Từ Thiên Dân cho biết, kể từ khi Trung Quốc phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1995 đến nay, Trung Quốc đã có 840 nghìn người nhiễm bệnh HIV/AIDS, trong đó 80 nghìn người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, số người chết do bệnh này lên đến 160 nghìn người. Hằng năm, số người mắc bệnh này tại Trung Quốc tăng 40%, khiến nước này trở thành nước đứng thứ 14 trong số những nước có số người mắc HIV/AIDS cao trên thế giới.

Tại hội nghị này, nhiều ý kiến bàn về việc nên hay không công khai các trường hợp nhiễm bệnh HIV/AIDS tại Trung Quốc. Ông Dân cho biết, công chúng vẫn có thái độ kỳ thị, xa lánh người nhiễm bệnh. Họ cho rằng, đây là hậu quả của những hành vi không đứng đắn và cần phải bị trừng phạt, chính quyền phải có sự cách ly, quản lý họ.

Ông Từ Thiên Dân cho biết, tháng 4 năm nay, Quốc vụ viện Trung Quốc đã triệu tập hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống HIV/AIDS. Chính phủ tăng đầu tư cho công tác phòng, chống AIDS; quy định về công tác báo cáo và quản lý; đồng thời đẩy mạnh các biện pháp phòng chống HIV/AIDS tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ông Dân cho biết thêm, năm nay, Trung Quốc sẽ lấy chủ đề của ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1-12) là “quan tâm phụ nữ, phòng, chống AIDS”.

Quang Thiều