Trung Quốc: Công bố chính sách giải quyết đại dịch HIV/AIDS
Các Website khác - 15/02/2006

Theo hãng tin Xinhua (Tân hoa xã) thì nội các chính phủ, uỷ ban quốc gia đã ban hành chính sách về việc phòng chống và kiểm soát đại dịch AIDS trong đó có giải thích rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp và quyền lợi của người nhiễm bệnh.

Còn trên trang web của Hội đồng quốc gia có ghi rõ, chính quyền địa phương trên cấp hạt sẽ phải cấp miễn phí thuốc kháng virus cho bệnh nhân AIDS ở vùng nông thôn và cả những bệnh nhân ở thành thị nhưng có điều kiện sống khó khăn.

Bên cạnh đó, họ còn phải điều trị miễn phí và sẵn sàng tư vấn về phòng tránh lây nhiễm HIV tự mẹ sang con cho các thai phụ và những phụ nữ lần đầu mang thai.

Những người có nhu cầu tìm kiếm thông tin hoặc làm xét nghiệm sẽ được cung cấp dịch vụ miễn phí và không cơ quan nào được phép công bố các thông tin cá nhân hoặc đặc điểm của người bệnh mà không có sự đồng ý của họ.

Trẻ mồ côi nhiễm AIDS sẽ được dạy học miễn phí, không phải đóng thuế, không phải trả tiền sách học. Với những kẻ làm lây nhiễm đại dịch sẽ bị phạt hoặc kết án đích đáng.

Với điều luật được Hội đồng quốc gia thông qua ngày 18 tháng giêng này, những điều khoản sẽ thực sự đi vào cuộc sống trong ngày 1/3 tới.

Việc ra đời chính sách nói trên là đáp ứng tính bức thiết trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn ngừa tốc độ lây nhiễm ngày càng nhanh của đại dịch mà không có dấu hiệu dịu bớt với 70,000 ca nhiễm mới riêng trong năm 2005.

Theo những phát hiện từ một nghiên cứu của bộ y tế Trung Quốc, Tổ chức y tế thế giới và UNAIDS hồi tháng trước thì số ca nhiễm HIV/AIDS được phát hiện ở Trung Quốc tới nay vào khoảng 650,000 người, thấp hơn so với ước tính năm 2003 của chính phủ nước này là 840,000 trường hợp.

Song các quan chức của Trung Quốc và LHQ vẫn cảnh báo rằng, số trường hợp nhiễm bệnh lần này thấp là do lần trước đã ước tính quá cao và chẳng có lý do gì để tin được về xu hướng suy giảm trong tỉ lệ các ca nhiễm mới.

Một số điểm trong bản hướng dẫn cũng đề cập tới những khuyến nghị của LHQ, đó là Trung Quốc vận động người dân làm xét nghiệm và cung cấp dịch vụ xét nghiệm miễn phí vì chỉ có khoảng 10% trong số những người nhiễm HIV ở Trung Quốc biết về bệnh trạng của mình.

Hiện mới chỉ có một số vùng bị ảnh hưởng nặng của đại dịch mới cung cấp miễn phí thuốc điều trị, còn đâu đây vẫn chưa phải là một hoạt động mang tín toàn quốc.

Hiểu rằng giải quyết đại dịch thế kỷ không phải là vấn đề chỉ riêng mình có thể giải quyết được, trong bản hướng dẫn điều luật, chính phủ Trung Quốc cho rằng, uỷ ban các nước xung quanh, các uỷ ban làng xã, các tổ chức có liên quan khác và các cá nhân tham gia phát động tuyên truyền phòng chống AIDS cũng cần được khuyến khích tham gia và hỗ trợ.

Từ trước tới nay các nhân viên thuộc tổ chức phi chính phủ vẫn bị ngăn cản hoạt động và phải tiến hành dấu giếm các dự án vô hại như phân phát tiền và đồ chơi.

Và nay cũng thế, chính phủ Trung Quốc vẫn không nới lỏng cho các tổ chức phi chính phủ quá nhiều quyền lực, bản hướng dẫn trên cũng không có phần nào giao rõ trách nhiệm cho chính quyền địa phương phải làm gì để hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ cũng như không cho phép các hoạt động nào chống lại phía chính quyền.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com