Trường tôi chống AIDS.
Các Website khác - 16/10/2007

Hưởng ứng khẩu hiệu: “Học sinh-sinh viên tích cực tham gia phòng, chống AIDS và phòng, chống ma tuý”. Sinh viên trường Cao đẳng Phát thanh, truyền hình (PT – TH) Hà Nam cũng đã tham gia rất tích cực bằng cách riêng của mình.

 

Trường Cao đẳng PT-TH tọa lạc giữa lòng thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Qua 50 năm  xây dựng và  trưởng thành, Trường luôn chú trọng đào tạo về chuyên môn cũng như hướng sinh viên đến một cuộc sống lành mạnh, không vi phạm vào các tệ nạn xã hội .

          Trong thời gian qua, để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên ôn thi tốt nghiệp đạt kết quả cao, Nhà trường đã quyết định để cho học sinh, sinh viên  ngoại trú vào  khu nhà khách B4 để ở.  Khu  nhà có  đầy đủ  điện, nước và các đồ dùng như tủ đựng đồ, chăn ga gối đệm đầy đủ, với giá chọn gói 80.000đ/tháng/người.

Sinh viên, Nguyễn Thị Nguyệt, lớp BT9C cho biết: “Tiện nghi ở đây rất đầy đủ, mà lại rẻ và an toàn, không phức tạp và mất an ninh trật tự như bên ngoài”.  Bởi vì, Nhà khách B4 nằm trong khu vực KTX của trường, an ninh trật tự luôn được đảm bảo là chuyện dễ hiểu.

Không chỉ có vậy, nhà trường còn mở ký túc xá (KTX) sớm hơn để sinh viên vào ở. Đồng thời tu sửa lại hàng rào thép gai và tường cao…Thầy Dương Văn Tuẫn, Hiệu trưởng nhà trường còn đi tới từng phòng KTX động viên, căn dặn HS-SV cùng với nhà trường quyết tâm ngăn chặn ma tuý và HIV.

Thông qua các buổi văn nghệ, sinh viên còn được tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS . Thạc sĩ Lại Hải Bình, giảng viên khoa báo chí cho biết: “Qua các buổi thực hành, tôi muốn để cho các em chủ động tìm hiểu về ma tuý và HIV, từ đó quyết định chọn chi tiết, vấn đề nào vào trong vở diễn ”. Những buổi như vậy, cô đã đưa ra chủ đề cho sinh viên lựa chọn và sau đó đi tìm tài liệu, cùng nhau xây dựng kịch bản. Cô còn cho biết thêm, nhiều tác phẩm của các bạn đã làm cô phải ngỡ ngàng vì kiến thức hiểu biết về ma tuý và HIV rất sâu sắc. Cô rất tâm đắc với tiểu phẩm: “Kẻ cắp là con nghiện” và “Nới rộng vòng tay”. Sinh viên đã tái hiện lại cảnh con nghiện lẻn vào khu trọ, tranh thủ mọi người không để ý đã “chôm” đi những tài sản giá trị… hay vở diễn gây cảm động nhất nói về một gia đình bất chấp những lời đàm tếu  đã mở rộng tấm lòng để cưu mang một người nhiễm HIV không hề quen biết.

Thanh Hằng, một đạo diễn nhí nói: Chúng mình đã tìm hiểu các vấn đề “nóng” của sinh viên sống bên ngoài, rồi “tái hiện” vào kịch bản. Như vụ việc gần đây nhất, sinh viên Trần Văn Lợi, lớp BC1C đã sơ ý để xe máy ngoài ngõ khi vào nhà bạn chơi, và bị  “mượn tạm”. Hay ba sinh viên kĩ thuật lớp KT1A, Tân-Cường-Hiệu ngủ quên không khoá cổng đã bị mất cả ba chiếc điện thoại di động. Bọn mình đã tái hiện lại qua các vở diễn, để rút ra bài học”.

Ngoài ra, Đoàn trường cũng đã phối hợp với  tỉnh Đoàn Hà Nam, tổ chức nhiều buổi giao lưu tìm hiểu về tác hại của ma tuý, HIV… qua đó đã giúp cho sinh viên có thêm kiến thức về HIV/AIDS và lánh xa các tệ nạn xã hội. Tổ chức tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS 2 lần/ năm. Ban chấp hành đoàn trường còn tổ chức  các cuộc tọa đàm hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống AIDS và dạ hội sinh viên về chủ đề này. Thầy Phạm Xuân Ước, Bí thư Đoàn trường cho biết, trong thời gian tới, ban chấp hành Đoàn  sẽ tăng thêm các buổi sinh hoạt tập thể về phòng, chống ma tuý, HIV.

Không chỉ quan tâm, tạo điều kiện cho HS-SV, nhà trường còn phối hợp với Công An tỉnh Hà Nam, tăng cường quản lý, giám sát và phát hiện những hành vi gây mất trật tự xã hội, hay nghiện ma tuý để đưa về địa phương giáo dục.

                                                                  Lê Doãn Xuân