Tuyên truyền phòng chống AIDS trong trường THPT tại Quảng Trị
Các Website khác - 21/11/2008

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG THPT LÊ LỢI TRONG VIỆC TUYÊN TRUYỀN VÀ PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS

Trong những năm vừa qua, bên cạnh những thành tựu kinh tế xã hội đã đạt được, tỉnh nhà còn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp, nổi cộm lên là các tệ nạn xã hội và đại dịch HIV/AIDS. Mặt trái của cơ chế thị trường là các tệ nạn xã hội ngày một gia tăng trong đó nạn ma tuý, mại dâm đang là hiểm hoạ từng ngày từng giờ len lỏi vào các gia đình nó đang lan rộng đến mọi đường làng ngõ xóm và là con đường dẫn đến căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS. Con đường dẫn đến sự bùng nổ đại dịch AIDS được rút ngắn lại bởi sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin của người dân, trong đó bộ phận quan trọng nhất là giới trẻ. Vì vậy, trong những năm vừa qua, công tác giáo dục truyền thông được ưu tiên hàng đầu nhằm nâng cao kiến thức của nhân dân và cách phòng chống căn bệnh này. Hoạt động này ngày càng được triển khai trên diện rộng bằng nhiều hình thức với sự tham gia hầu hết của các Bộ, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và quần chúng nhân dân. Đặc biệt, sự tham gia tích cực của Đoàn thanh niên đã góp phần nâng cao nhận thức của Đoàn viên, thanh niên, học sinh và họ trở thành một kênh thông tin truyền tải các thông diệp phòng chống HIV/AIDS tới các thành viên khác của cộng đồng. Nội dung phòng chống HIV/AIDS đã trở thành một trong các nội dung quan trọng trong chương trình hoạt động của mỗi đơn vị Đoàn cơ sở.

Được sự chỉ đạo của cấp trên và sự ủng hộ tích cực của nhà trường, trong những năm học vừa qua, trường THPT Lê Lợi đã có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp vào công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS.

Với mục tiêu giúp mỗi học sinh trở thành một tuyên truyền viên cho cộng đồng, Nhà trường đã phối hợp với trung tâm Y tế dự phòng Thị xã Đông Hà tổ chức thành công hội thi phòng chống HIV/AIDS vào ngày 26/11/2007. Hội thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của học sinh, có tác dụng rất tích cực trong việc nâng cao nhận thức trong việc phòng chống căn bệnh thế kỉ. Qua các phần thi kiến thức, hùng biện, tiểu phẩm sôi nổi, mỗi học sinh dự thi đã thể hiện được vốn kiến thức và khả năng trong công tác tuyên truyền của mình. Từ đó, các em lại trở thành những hạt nhân, những tuyên truyền viên tại mỗi lớp học. Đồng thời nhà trường đã phát tận tay học sinh những tài liệu trực quan giúp học sinh có được những kiến thức toàn diện nhất về HIV/AIDS.

Ngoài hội thi phòng chống HIV/AIDS, trong các buổi sinh hoạt toàn trường khác, nếu có điều kiện nhà trường cũng đã tích cực lồng ghép các kiến thức về phòng chống AIDS, ví dụ như trong buổi kí cam kết phòng ATGT và chống ma túy đầu mỗi năm học, trong chuyên đề "Tình bạn – Tình yêu – Gia đình" do tổ Địa lý tổ chức… Điều này giúp học sinh có nhận thức toàn diện và sâu sắc hơn về nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS.

Ngoài các hoạt động truyền thông trong nhà trường, học sinh còn được tạo điều kiện để tìm hiểu thực tế ở tỉnh nhà. Nhà trường đã phối hợp tổ chức cho học sinh tham gia vào buổi truyền hình gặp gỡ một bệnh nhân AIDS ở Gio Linh. Đây là một hoạt động rất thiết thực giúp học sinh có cái nhìn đúng đắn hơn về những người bị nhiễm HIV/AIDS, không coi họ là những người mắc tệ nạn xã hội, trái lại, họ là những người có hoàn cảnh rất khó khăn cần được giúp đỡ.

Trong công tác dạy học, mỗi giáo viên trong Nhà trường luôn khéo léo tích hợp các vấn đề về phòng chống HIV/AIDS vào bài học của học sinh, đặc biệt trong các môn như Sinh học, Giáo dục công dân…. Các kiến thức này không khô cứng, giáo điều mà chủ yếu liên hệ thực tế đời sống, giúp học sinh có hứng thú trong mỗi tiết học. Mặt khác, trong thời đại bùng nổ thông tin, mỗi giáo viên còn chú trọng định hướng cho việc tự tiếp thu thông tin của học sinh từ nhiều nguồn bên ngoài, như giáo viên giới thiệu các trang web hay, các bộ phim truyền hình hay về phòng chống HIV/AIDS.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh học sinh, công an và các đoàn thể xã hội khác nên nhà trường đã từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội ra khỏi trường học. Nhờ những nổ lực kể trên, Trường THPT Lê Lợi luôn được đánh giá cao trong công tác truyền thông phòng chống HIV/AIDS của tỉnh Quảng Trị.

                                                                                              Theo Dostquangtri.gov.vn