TW Hội LHPN Việt Nam : Khai trương Mái ấm tình thân
Các Website khác - 11/05/2009
 
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà và Ngài Quốc vụ khanh cắt băng khánh thành Mái ấm tình thân

Ngày 28.4.2009, TW Hội LHPN Việt Nam đã khai trương Mái ấm tình thân - một mô hình hỗ trợ phụ nữ, trẻ em sống chung và ảnh hưởng bởi HIV.

Đến dự lễ khai trương có Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà, Phó Chủ tịch Hội H’Ngăm Niê KĐăm, ngài Bob Mc Mullan - Quốc vụ khanh phụ trách phát triển của Australia cùng đại diện của Chính phủ Australia, một số tổ chức quốc tế, cấp uỷ chính quyền địa phương và các cán bộ, nhân viên Mái ấm tình thân.

Trên thực tế, Mái ấm tình thân đã đi vào hoạt động từ tháng 1/2009, địa chỉ ở số nhà 38, tổ 1B, khối Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Mô hình này nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, dự phòng, chăm sóc và điều trị cho phụ nữ trẻ em sống chung và ảnh hưởng bởi HIV” do AusAID – Cơ quan phát triển quốc tế của Australia tài trợ. Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng mô hình Mái ấm tình thân, một địa điểm hỗ trợ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em sống chung và ảnh hưởng bởi HIV, thiết lập và kết nối mạng lưới hoạt động để tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ liên quan đến HIV (cụ thể như tư vấn tâm lý, dự phòng, chăm sóc điều trị, hỗ trợ pháp lý và xã hội…); đồng thời huy động sự tham gia của cộng đồng địa phương vào công tác dự phòng lây nhiễm, hỗ trợ cho người sống chung và ảnh hưởng bởi HIV cũng như tăng cường nhận thức của người dân, cộng đồng và cơ quan, tổ chức liên quan để vận động chính sách trong các vấn đề Giới và HIV.

Đối tượng thụ hưởng dự án là phụ nữ, trẻ em sống chung và ảnh hưởng bởi HIV, mạng lưới các nhóm Tự lực, CLB người sống chung và ảnh hưởng bởi HIV, người dân sinh sống tại địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Các dịch vụ được thực hiện tại Mái ấm tình thân là tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại, nhóm, cộng đồng, kết nối, chuyển gửi khách hàng đến các dịch vụ y tế, xã hội, pháp lý và quản lý theo dõi từng trường hợp; tạo môi trường thân thiện, chỗ nghỉ qua đêm cho phụ nữ, trẻ em ngoại tỉnh về Hà Nội khám chữa bệnh, xét nghiệm và lấy thuốc đồng thời nâng cao năng lực, hỗ trợ nguồn lực cho các nhóm Tự lực, CLB, Mạng lưới người sống chung và ảnh hưởng bởi HIV.

Từ đầu năm đến nay, Mái ấm tình thân đã tiến hành tư vấn cho 48 trường hợp, hỗ trợ điều trị 12 trường hợp, chuyển gửi đến các cơ sở y tế 18 trường hợp. Mái ấm gồm 3 tầng. Tầng 1 là nơi đón tiếp khách hàng, giới thiệu về mái ấm và tư vấn trực tiếp. Tầng 2 là nơi làm việc của cán bộ Mái ấm, sinh hoạt hàng tuần và phòng dành cho khách nghỉ qua đêm. Tầng 3 là nơi truyền thông nhóm, tập huấn, giao lưu văn hoá văn nghệ, góc chơi của trẻ em. Khách hàng đến đây, nếu có nhu cầu có thể nghỉ lại đây từ 1 đến 2 đêm.

Phát biểu tại lễ khai trương chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà đã thay mặt phụ nữ cả nước và Hội LHPN Việt Nam cảm ơn Chính phủ Australia, cá nhân ngài Quốc vụ khanh, các tổ chức quốc tế, các ban ngành đoàn thể liên quan và chính quyền địa phương đã hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thân và khẳng định “ Đây là mô hình mới ở Việt Nam. Hội LHPN Việt Nam tự hào là tổ chức đi tiên phong trong việc thí điểm thực hiện mô hình này. Đây là chỗ dựa tin cậy cả về tinh thần lẫn vật chất và là nơi cung cấp dịch vụ cần thiết cho phụ nữ trẻ em sống chung và ảnh hưởng bởi HIV”; đồng thời cam kết sẽ sử dụng những hỗ trợ của Chính phủ Australia một cách có hiệu quả nhất, đầu tư nguồn nhân lực có quý giá nhất của Hội LHPN Việt Nam để góp phần thực hiện DA nói chung và Mái ấm tình thân nói riêng và quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà cũng bày tỏ mong muốn sẽ có thêm những Mái ấm tình thân khác để phụ nữ và trẻ em sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV sẽ có nhiều cơ hội nhận được hỗ trợ của cộng đồng.

Thay mặt Chính phủ Australia, Ngài Quốc vụ khanh đã hoan nghênh sáng kiến của Hội LHPN Việt Nam về xây dựng và đưa Mái ấm tình thân đi vào hoạt động. Thông qua mô hình này, ông đánh giá Hội LHPN Việt Nam là một tổ chức làm việc rất hữu ích và có hiệu quả trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, đồng thời coi đây là một cơ hội để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Ông cũng bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng sẽ được chứng kiến sự thành công ngoài mong đợi của mô hình này để có thể hỗ trợ mô hình tương tự ở những nơi khác”.

Mai Chi- http://www.hoilhpn.org.vn/