VN-Lào-Campuchia thắt chặt hợp tác chống ma tuý
Các Website khác - 23/08/2005

Hà Nội (TTXVN) - Hội nghị lần thứ 5 về hợp tác phòng chống ma túy giữa Lào - Việt Nam - Campuchia đã khai mạc ngày 23/8, tại Viêng Chăn (Lào).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Asang Laoli nêu rõ sự hợp tác giữa Lào - Việt Nam - Campuchia trong lĩnh vực phòng chống ma túy không ngừng được tăng cường, nhưng nạn buôn bán trái phép ma túy dọc tuyến biên giới đang vẫn là thách thức to lớn đối với cả 3 nước.

Phó Thủ tướng Asang Laoli nêu bật những thành tích và quyết tâm của Chính phủ Lào trong công tác phòng chống ma túy, phấn đấu đến năm 2005 xóa bỏ hoàn toàn việc trồng cây thuốc phiện; tiếp tục thực hiện hai nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo và cai nghiện cho khoảng 20.000 người thông qua chương trình "Kế hoạch chiến lược sau khi xóa bỏ trồng cây thuộc phiện" giai đoạn 2006-2009.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, trưởng đoàn Việt Nam, nêu rõ trong những năm qua, ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã đạt được những thành tựu to lớn về kinh tế, xã hội, từng bước hội nhập với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, bước sang những năm đầu thế kỷ 21, ba nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đó là tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, lạm dụng ma túy kéo theo nhiều loại tội phạm khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc phòng, an ninh, kinh tế-xã hội, đạo đức, lối sống và thuần phong mỹ tục cũng như sự phát triển bền vững của từng quốc gia, dân tộc.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm cũng đã nêu bật những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân ta đã đạt được trong thời gian qua trên các lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, cai nghiện, xóa bỏ và thay thế cây có chất ma túy; nêu rõ 8 Đề án trong Chương trình hành động phòng chống ma túy giai đoạn 2001-2005 của Chính phủ ta và tình trạng thực tế tệ nạn ma túy hiện nay ở Việt Nam.

Cùng ngày, hội nghị đã kết thúc và ra thông cáo chung, trong đó nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác phòng chống ma túy từ cấp trung ương đến cấp tỉnh và huyện có chung đường biên giới của ba nước.

Hội nghị khẳng định lại các cam kết chính trị mạnh mẽ và rõ ràng của ba chính phủ về việc giải quyết vấn đề ma túy cũng như những nỗ lực lớn lao và sự đóng góp tích cực đã đạt được trong hoạt động kiểm soát chất kích thích amphêtamin (ATS) thông qua các cơ chế hợp tác song phương, tiểu vùng, khu vực và quốc tế phòng chống ma túy. Hội nghị hoan nghênh Ủy ban hỗn hợp của Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 38 tổ chức tại Viêng Chăn ngày 26/7 trong đó đã đặt vấn đề hợp tác kiểm soát ma túy giữa các nước ASEAN là một trong những vấn đề ưu tiên trong quá trình làm việc với các đối tác về lĩnh vực phòng chống ma túy.

Hội nghị nhất trí tiến hành Hội nghị lần thứ 6 về hợp tác phòng chống ma túy giữa Lào, Campuchia và Việt Nam tại Việt Nam vào năm 2006.

Cùng ngày, đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp song phương với đoàn đại biểu Lào do Bộ trưởng Xubăn Xarítthilạt dẫn đầu; và đoàn đại biểu Campuchia do Trung tướng Teng Savông, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia phòng chống ma túy Vương quốc Campuchia dẫn đầu. Tại các cuộc gặp, các bên đã đánh giá kết quả hợp tác song phương, những khó khăn cần giải quyết và thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Xubăn Xarítthilạt và Thượng tướng Lê Thế Tiệm ký Biên bản Hội nghị song phương lần thứ sáu về kiểm soát ma túy, chất hướng thần và tiền chất ma túy, giữa Ủy ban Quốc gia kiểm soát và quản lý ma túy Lào và Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm Việt Nam./.