10 nguyên tắc ăn uống phòng bệnh ung thư
Các Website khác - 15/04/2005

Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF), hàng năm, 1/3 số ca ung thư có thể phòng tránh được nếu thực hiện một chế độ dinh dưỡng cân bằng như ăn nhiều rau quả trái cây, ít uống rượu, ít ăn muối…

1 - Ăn uống cân bằng và đa dạng: Các bữa ăn cần có đủ các nhóm thực phẩm, trong đó thực phẩm có nguồn gốc thực vật đóng vai trò chính yếu.

2 - Ăn nhiều rau quả: Vai trò của b-caroten : Theo năm tháng, các gốc tự do nội sinh và ngoại sinh trong cơ thể sẽ phá hủy các DNA và RNA (những phân tử di truyền trong tế bào) tạo đột biến gen gây ung thư, đồng thời phá hủy tế bào, thoái biến các cơ quan dẫn đến bệnh tật, già yếu rồi tử vong.

Những phát hiện gần đây cho thấy, mối liên hệ mật thiết giữa vitamin A và ung thư, nhất là vitamin A dưới dạng thiên nhiên b-caroten. Một báo cáo tại Anh cho thấy, lượng vitamin A thấp trong máu thường dẫn đến ung thư đường tiêu hóa và phổi.

Trên bình diện lâm sàng, nhiều cuộc nghiên cứu như của GS Degos ở Paris đã đạt được những kết quả khả quan trong việc điều trị ung thư máu dạng tiền tủy bào (promyelocyte) bằng cách sử dụng vitamin A. Những thực phẩm giàu vitamin A là: gan, lòng đỏ trứng, sữa, chế phẩm từ sữa, các loại rau có màu xanh đậm, quả màu vàng đỏ như cà chua, cà rốt, bí đỏ, gấc...

Vai trò của sắc tố Lycopen, Quercetin : có trong cà chua, hành hiện được đánh giá là những chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư vừa chống lại sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch.

3 - Hạn chế tăng cân: Không nên phát triển tình trạng tăng cân nhưng cũng không nên để cơ thể quá gầy ốm. Một cách khái quát, không nên tăng quá 5 kg trong suốt cuộc sống thành niên.

4 - Tập thể dục, thể thao đều đặn: Một chế độ ăn uống cân bằng phải luôn đi kèm với một giờ đi bộ mỗi ngày và một giờ tập thể dục trong tuần.

5 - Hạn chế uống rượu: Các thức uống có cồn rất dễ làm gia tăng tai biến của nhiều loại ung thư như miệng, hầu, gan, trực tràng, vú… Vì thế, không nên uống quá 2 ly mỗi ngày với quý ông và một ly với quý bà.

6 - Không nên ăn quá nhiều thịt: Thịt đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cân bằng, tuy nhiên, hàm lượng thịt không nên vượt quá 10% các nguồn năng lượng cung cấp mỗi ngày. Trong việc dùng thịt, ưu tiên dùng thịt trắng (gia cầm như gà, vịt) hoặc cá.

7- Giảm các chất béo: Nên chọn các chất béo có nguồn gốc thực vật thay vì động vật.

8 - Giảm muối: Lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày không nên vượt quá 6g, tốt nhất là kết hợp với gia vị trong các món rau quả.

9 - Bảo quản tốt thực phẩm: Thực phẩm cần được bảo quản trong môi trường lạnh và khô để tránh nấm mốc phát triển gây ung thư.

10 - Tập các thói quen tốt trong ăn uống: Nấu chín thức ăn ở nhiệt độ vừa phải, không nên thường xuyên ăn các loại thịt rán, nướng hoặc dùng lại dầu mỡ đã qua chiên xào.

Các loại ung thư có thể phòng tránh

- Ung thư tuyến tiền liệt: Một trong những loại ung thư thường gặp ở đàn ông là ung thư tiền liệt tuyến và ung thư này có thể phòng tránh bằng cách dùng nhiều loại rau quả giàu chất chống oxy hóa. Tiến sĩ J. Erdman, thuộc Viện Đại học Illinois (Mỹ), khuyến cáo đàn ông nên ăn từ 7-10 quả cà chua mỗi tuần cùng với bông cải xanh và đậu nành để chống lại bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

- Ung thư vú: 30-50% trường hợp có thể phòng tránh được, tức 17.000 trên 34.000 ca xuất hiện hàng năm.- Ung thư trực tràng: có thể tránh được 60-70%, tức 23.000/33.000 ca xuất hiện hàng năm.

- Ung thư phổi: Việc ngưng hút thuốc là một yếu tố phòng ngừa, bên cạnh đó việc cải thiện dinh dưỡng có thể giúp tránh được từ 20-30% các ca phát hiện ung thư mới (5.000/20.000).

Theo doctissimo - Sài Gòn Giải Phóng