Bệnh tim không từ một ai
Các Website khác - 04/12/2004
Bệnh tim mạch rất nguy hiểm nhưng lại không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy cần phải tự theo dõi, khi thấy những dấu hiệu bất thường ở hệ tim mạch, cần đến ngay bác sĩ.
Một trong những dạng phổ biến nhất là bệnh nhồi máu cơ tim-nguyên nhân tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ. Nạn nhân của bệnh nhồi máu cơ tim thường không biết rằng mạch máu của mình bị tắc nghẽn. Khoảng 1/3-1/2 số trường hợp nhồi máu cơ tim thường bị bệnh tấn công một cách bất ngờ. Ngay khi xảy ra nhồi máu cơ tim thì các cơ tim bắt đầu chết dần sau 5-10 phút. Mọi người thường không phát hiện ra mình đang bị nhồi máu cơ tim. Chính vì thế họ đã lãng phí thời gian quý giá mà không đi cấp cứu ngay. Hiện nay các bác sĩ trên toàn thế giới đều đưa ra lời khuyên rằng, thời gian đối với người nhồi máu cơ tim còn quý hơn cả vàng bạc. Nhiều người thấy một số triệu chứng xuất hiện, nhưng không chịu đi bệnh viện mà cứ đợi ở nhà và hy vọng mọi việc rồi sẽ qua đi. Nhưng đó là một sai lầm mà hậu quả của nó có thể vô cùng tai hại. Một số triệu chứng có thể tự qua khỏi, nhưng đối với trường hợp nhồi máu cơ tim thì chúng ta đưa đi cấp cứu càng sớm càng tốt. Đặc điểm của bệnh nhồi máu cơ tim là đau thắt vùng ngực trái hoặc ở giữa lồng ngực, cảm giác tê chạy dọc cánh tay trái, tê như kim châm, ra nhiều mồ hôi, chóng mặt, thở gấp (thường gặp ở nam giới). Phụ nữ có thể không bị đau thắt vùng ngực mà chỉ cảm thấy chóng mặt, đau bên cổ, quai hàm và mệt mỏi.

Xơ cứng động mạch có nguyên nhân xuất phát từ thời thơ ấu. Mới đây các nhà khoa học tiến hành một nghiên cứu đối với trẻ nhỏ và các em thiếu niên. Kết quả cho thấy có rất nhiều trường hợp bị mảng chất béo bám trong động mạch trước 10 tuổi và đến tuổi 20 vì phần lớn là có hiện tượng trên. Những mảng béo này khiến cho động mạch bị hẹp lại, làm giảm, thậm chí chặn đứng nguồn cung cấp ôxy và các dưỡng chất về tim. 99% trường hợp xơ vữa động mạch có hàm lượng cholesterol cao bám ở thành động mạch. Nghiên cứu trên 600 bệnh nhân bị xơ vữa động mạch cho thấy, sau khi uống thuốc giảm cholesterol thì bệnh giảm đi một nửa. Nhiều người thấy một số triệu chứng như cảm lạnh, đau họng và đau khác thường ở vùng ngực, nhưng lại cho rằng mình đau họng là do cảm lạnh. Mọi thứ cứ như thế diễn ra trong suốt mấy tháng liền, sau đó bỗng nhiên họ cảm thấy mệt khác thường và khó thở. Một nhân tố nguy cơ khác nữa, đó là huyết áp cao. Huyết áp cao là dạng bệnh tim phổ biến nhất, nhưng đáng tiếc là chỉ 1/3 số trường hợp ý thức được về tình trạng bệnh của mình và chỉ 1/2 số ấy được điều trị kịp thời.

Bệnh tim mạch vô cùng nguy hiểm, nhưng lại không có những triệu chứng rõ ràng. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể chẩn đoán sớm và hiện nay y học đã có nhưng phương pháp gì ?

Nhằm kiểm tra nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, y học phải sử dụng đến những thiết bị công nghệ cao như máy chụp cắt lớp CT. Thiết bị này cho phép xác định những hạt cặn canxi bên trong máu , là tiền đề tạo nên những mảng chất béo sau này. Ngoài ra, có thể dùng máy chụp cộng hưởng từ MRI để kiểm tra xem trong mạch máu có mảng chất béo hay không. Bên cạnh đó có thể sử dụng máy siêu âm dò tìm mảng bám trong mạch máu ở vùng cổ cũng như trong cánh tay. Với những thiết bị trên giúp các nhà chuyên môn phát hiện sớm để đưa ra những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Điện tâm đồ là phương pháp ghi lại bằng đồ thị các tín hiệu điện phát ra trong quá trình tim đập. Phương pháp này có thể phát hiện ra nhịp tim khác thường, tình trạng kích thước tim vượt quá mức bình thường và xác định xem dung lượng của mạch máu có đủ hay không. Một cách khác là cho bệnh nhân đi bộ trên máy. Điện tâm đồ được tiến hành trước, trong và sau khi đi bộ trên máy. Nếu tất cả triệu chứng và kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng thì bệnh nhân sẽ được chụp mạch máu để xác định mức độ và bản chất của vấn đề. Chụp mạch máu là phương pháp chụp X.quang để ghi lại hình ảnh về mạch máu. Máy chụp X.quang có thể phát hiện những bất thường và tình trạng hẹp động mạch vành tim. Khi kết quả cho thấy có từ 1-2 động mạch vành tim bị hẹp thì bệnh nhân nên có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật truyền thống còn có phương pháp khai thông mạch máu. Đó là kỹ thuật dùng một ống thông có gắn một quả bóng nhỏ và đưa vào trong động mạch tim. Khi đến những chỗ động mạch hẹp, người ta sẽ thổi quả bóng ấy lên để khai thông động mạch. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm nhất định. Đó là thời gian khỏi bệnh không dài. Trung bình khoảng từ 3-6 tháng là mạch máu lại hẹp vào và người bệnh phải thông lại hoặc phẫu thuật nối mạch máu. Người ta lấy một đoạn mạch máu ở phần khác của cơ thể rồi nối với động mạch vành tim. Vì thế nguồn máu nuôi tim không bị tắc nghẽn nữa. Mỗi ca phẫu thuật như thế này thường khiến bệnh nhân phải nằm lại viện 7-10 ngày. Những trường hợp nhẹ có thể ra viện sớm hơn và sau phẫu thuật khoảng 1 tháng thì bệnh nhân có thể trở lại làm việc bình thường. Tuổi thọ của bệnh nhân phẫu thuật tim là 15 năm.

Để phòng bệnh, cách tốt nhất là đi bộ, mỗi tuần 4-5 lần, mỗi lần 30 phút. Ngoài ra phải giảm cân để giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Chế độ ăn ít chất béo, hàm lượng cholesterol thấp, ăn nhiều rau quả như cà chua, nhiều chất xơ như rau quả, hạt ngũ cốc, bánh mì đen góp phần đào thải cholesterol nội sinh trong lòng ruột. Nên ăn 3-5 bữa cá/tuần, ăn các chế phẩm từ đậu tương, sữa chua và uống trà xanh hàng ngày. Không ăn nhiều ngọt, mặn. Không uống rượu, hút thuốc lá.

Theo Đại đoàn kết