Cân nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Các Website khác - 02/11/2004

TTO - Các nhà nghiên cứu cho biết người quá gầy hoặc quá mập (đo theo chuẩn BMI, tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng) đều có lượng tinh trùng thấp hơn người bình thường 20%.

Theo những nghiên cứu cho biết những người có cân nặng không bình thường sẽ có những khác biệt về hocmôn sinh sản.

Phát hiện này cho thấy hiện nay có một số trường hợp vô sinh có nguyên nhân là vì người đàn ông không có được cân nặng lý tưởng và do đó những trường hợp này có thể phòng ngừa được.

Giáo sư Tina Kold Jensen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết trong vài trường hợp thì những khác biệt này sẽ đủ lớn để làm giảm khả năng sinh sản của người đàn ông.

Được biết những người có chỉ số BMI càng cao thì lượng testosteron và các hocmôn sinh sản khác đều giảm.

Đối với những người thiếu cân thì những vấn đề sức khỏe làm cho chất lượng tinh trùng của họ bị giảm sút. Đối với những người này cũng xảy ra hiện tượng mất cân bằng lượng hocmôn.

Kold Jensen cho biết thêm có thể lối sống là lời giải thích cho mối liên hệ giữa cân nặng với chất lượng của tinh trùng. Đa số những người dư cân thường thiếu tập thể dục và có một chế độ ăn không hợp lý.

Không những chỉ ảnh hưởng đến nam giới, cân nặng còn ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của người phụ nữ. Những phụ nữ béo phì thường bị các rối loạn kinh nguyệt và bị giảm khả năng sinh sản.

KINH LUÂN (Theo Reuters)