Mách nhỏ
Các Website khác - 02/11/2004
Hạch xoài . Hạch xoài là một bệnh hoa liễu do virus Chlamydia trachomatis gây ra (chứ không phải do ăn nhiều xoài quá nên nóng trong người và nổi hạch xoài ở bẹn như một số người nghĩ), lây truyền khi giao hợp với người có bệnh, nhưng cũng có thể mắc bệnh mà không do giao hợp, tuy rất hiếm.

Sau khi quan hệ tình dục với người đã nhiễm bệnh, từ 1 - 3 tuần sau, nơi bộ phận sinh dục sẽ nổi lên một mụn nhỏ, không đau, và dù không được chữa trị thương tổn này cũng sẽ tự biến mất sau vài ngày nên người bệnh ít để ý tới hoặc không hay biết. Rồi từ 10 - 30 ngày sau, virus sẽ xâm nhập vào hạch bạch huyết ở bẹn, khiến nhiều hạch sưng đỏ lên, tạo thành một khối cứng dính liền với da, không di động, trong chứa đầy mủ và rất đau. Lúc này, người bệnh có thể sốt, đau nhức đầu và các khớp, mệt mỏi, biếng ăn... Qua một thời gian ngắn, hạch mềm dần rồi vỡ mủ thành nhiều lỗ (giống như bình nước tưới cây). Thật ra, ít có người bệnh nào lại để hạch tự vỡ mà phải đến bác sĩ vì hạch gây đau nhiều, đi lại khó khăn. Sau khi bác sĩ chích rút mủ, chỉ định thuốc kháng sinh điều trị bệnh sẽ khỏi. Không nên dùng dao mổ, dao lam rạch cho hạch vỡ mủ vì sẽ làm vết thương lâu lành.

Có nên uống thuốc chống nôn khi mang thai không ?

Khoảng một nửa số sản phụ có triệu chứng nôn ói (thường vào buổi sáng khi thức dậy) bắt đầu từ tuần thứ 5 của thai kỳ, và tăng dần đến tuần thứ 12, rồi từ từ giảm và chấm dứt khoảng tuần thứ 18, nhưng cũng có một số ít người lại nôn suốt cả thai kỳ. Nguyên nhân gây nôn do trung tâm nôn của não bị kích thích bởi sự thay đổi nội tiết khi mang thai. Tuy mức độ nôn ít hay nhiều tùy cơ thể, hoàn cảnh sinh hoạt, sức khỏe, yếu tố tâm lý, sự ăn uống... của từng người, nhưng các bạn nữ mang thai đừng lo lắng thái quá sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, gây nôn nhiều hơn. Để hạn chế nôn, nên ăn đều đặn nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ, chứ không nên nhịn đói và uống ít nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trường hợp nôn quá nhiều kèm theo mệt lả, môi khô do mất nước cần nhập viện ngay để được truyền dịch bù nước và điện giải. Không được tự ý sử dụng các dược phẩm chống nôn khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

BS Khánh Vân