Có nên hút mỡ bụng để giảm béo ?
Các Website khác - 11/11/2004

Thời gian gần đây có nhiều bạn đọc thắc mắc về phương pháp hút mỡ bụng để giảm cân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Đỗ Quang Hùng, khoa Phẫu thuật Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) chung quanh vấn đề này. Bác sĩ Quang Hùng cho biết:


Bác sĩ Đỗ Quang Hùng.

- Hút mỡ bụng thường chỉ định đối với những bệnh nhân có vòng bụng lớn, phụ nữ sau khi sinh có vùng da mỡ thừa và có nhu cầu thực hiện phương pháp này. Những người có nhu cầu hút mỡ bụng lưu ý chỉ nên đến các cơ sở giải phẫu thẩm mỹ có trang thiết bị, chuyên môn đảm bảo để thực hiện. Hút mỡ bụng kèm cắt da thừa là đại phẫu nên trước khi phẫu thuật bệnh nhân phải được kiểm tra sức khỏe tổng thể, nhất là các chức năng gan, thận, tim, phổi và xét nghiệm máu. Đây là ca mổ có gây mê nên bệnh nhân không bị đau đớn trong lúc phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật ngắn hay dài tùy theo tình trạng sức khỏe, vòng bụng của mỗi bệnh nhân, nhưng thường kéo dài từ 3 - 6 giờ. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ bơm một lượng lớn dung dịch có pha thuốc co mạch (nhằm phòng ngừa chảy máu) vào mô mỡ của bệnh nhân, sau 15 - 30 phút, dùng ống hút chuyên dùng để hút mỡ ở vùng có chỉ định, thường ở vùng bụng trên, bụng dưới và hai bên eo. Sau khi hút, bệnh nhân được đặt ống dẫn lưu (theo dõi tình trạng chảy máu) trong 48 giờ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nằm lại bệnh viện tối thiểu 2 - 3 ngày để theo dõi, phòng chảy máu và nhiễm trùng. Khi ra viện, bệnh nhân vẫn phải mang gain bụng thường xuyên khoảng 30 ngày để tạo dáng thành bụng mới kết hợp chế độ ăn kiêng và tập luyện thể dục. Giảm béo bằng phương pháp hút mỡ, bệnh nhân chỉ chịu một vết sẹo nhỏ khoảng 1 cm. Đối với trường hợp hút mỡ kèm theo cắt da thừa sẽ tạo vết sẹo lớn hơn nhưng được giấu ở vùng kín.

* Hiệu quả của việc hút mỡ bụng và chi phí thực hiện ?

- Bác sĩ Đỗ Quang Hùng: Phẫu thuật có thể lấy ra một lượng mỡ lớn (1-1,5 lít mỡ) nhưng chỉ mang tính cấp thời. Bệnh nhân có thể bị tái tăng cân sau 5 năm nếu sau phẫu thuật không tuân thủ chế độ ăn hợp lý và không tập luyện. Chi phí phẫu thuật đối với trường hợp hút mỡ bụng khoảng 3 - 4 triệu đồng, trường hợp hút mỡ bụng kèm cắt da thừa khoảng 10 -15 triệu đồng. Tuy nhiên, bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có thể xảy ra tai biến, bệnh nhân cần thận trọng trước khi quyết định giảm béo bằng phẫu thuật.

Ngọc Trang