Đến 2005 thế giới mới có đủ thuốc trị sốt rét
Các Website khác - 11/11/2004
Công nhân vận chuyển bột quinine, nguyên liệu chính để sản xuất thuốc chống sốt rét tại một nhà máy.
Công nhân vận chuyển bột ký ninh, nguyên liệu chính để sản xuất thuốc chống sốt rét, tại một nhà máy.

Sốt rét tấn công 300 triệu người mỗi năm và mỗi phút giết chết 2 trẻ em châu Phi. Thế nhưng thế giới đang bị thiếu thuốc điều trị và tình trạng này sẽ kéo dài tới tận tháng 3/2005 do nhu cầu điều trị bệnh này trên phạm vi toàn cầu ngày càng tăng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện đang xảy ra tình trạng khan hiếm artemether-lumefantrine, thuốc điều trị dạng nguy hiểm nhất của bệnh sốt rét. Nhà sản xuất loại thuốc này, hãng dược phẩm khổng lồ Novartis, tuyên bố nguyên liệu của họ nhập từ Trung Quốc không thể đáp ứng được nhu cầu đang tăng lên.

Lượng đặt hàng đối với artemether-lumefantrine đã tăng từ 220.000 liều năm 2001 lên 10 triệu liều năm 2004 và được dự đoán sẽ lên tới 60 triệu vào năm 2005.

Novartis, nhà cung cấp artemether-lumefantrine cho WHO, cho biết các nhà cung cấp nguyên liệu của hãng tại Trung Quốc đang thiếu artemether, nguyên liệu chủ yếu để sản xuất thuốc.

Mặc dù artemether-lumefantrine là thuốc chống sốt rét hiệu quả nhất song theo WHO, các nước đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thuốc nên tăng cường mua thêm các loại thuốc chống sốt rét loại hai, chẳng hạn như ký ninh (quinine). Tuy nhiên, dù vẫn có tác dụng, việc dùng ký ninh lại khó khăn do thời gian tác dụng của thuốc lâu hơn.

Ngay từ năm 2001, WHO đã cảnh báo rằng tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng các thuốc điều trị truyền thống như ký ninh đã xảy ra tại nhiều nước và đề xuất việc mua artemether-lumefantrine đối với những nước này. 40 nước, trong đó có 20 nước châu Phi, chính thức chấp nhận đề xuất này và năm 2004 có thêm 18 nước hưởng ứng.

WHO tuyên bố sẽ giúp đỡ các nước thiếu thuốc và sẽ tiến hành phân phát màn chống muỗi trên quy mô lớn. Tổ chức này cũng sẽ công bố thông tin về tình hình cung cấp artemether-lumefantrine mới nhất vào cuối tháng 11.

Việt Linh (theo AFP)