Dầu oliu giảm nguy cơ bị ung thư vú
Các Website khác - 10/01/2005

TTO - Thực đơn ăn chay giàu dầu oliu dường như có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú, các nhà khoa học ở Chicago cho biết. Chìa khóa của vấn đề này là thành phần axít oleic có trong dầu oliu.

Một số nghiên cứu trước đây tiến hành trên phụ nữ đã cho thấy ăn chay có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú, nhưng chưa có dữ liệu không phù hợp và không có những bằng chứng mạnh mẽ cho thấy dầu oliu có thể giảm nguy cơ bị ung thư.

Các chuyên gia đã biết ở những bệnh nhân có khả năng bộc phát ung thư cao, số lượng gene Her-2/neu xuất hiện nhiều và khoảng 30% ở những người bị ung thư vú. Thí nghiệm của các chuyên gia ở ĐH Northwestern cho thấy axít oleic trong dầu oliu không chỉ ngăn chặn hoạt động của gene Her-2/neu mà còn làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị ung thư, herceptin, có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống.

Bác sĩ Javier Menendez, phụ trách nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi giúp củng cố thêm bằng chứng cho những nghiên cứu về dịch tễ học để chứng minh thực đơn ăn chay có hiệu quả chống lại ung thư vú, bệnh tim và sự lão hóa".

Tuy nhiên, "Đây mới chỉ là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và rất cần nhiều công việc khác để xác định có hay không tầm quan trọng của chúng đối với nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ", giáo sư Tim Key, quyền giám đốc viện nghiên cứu ung thư Anh, Oxford cho biết.

Mỗi năm có hơn một triệu trường hợp bị ung thư vú. Trong năm 1998, ung thư vú là nguyên nhân dẫn đến 1,6% số lượng tử vong của phụ nữ, báo cáo của trung tâm nghiên cứu ung thư ở Lyon, Pháp cho biết.

T.L (Theo BBC News, Reuters)