Dùng thuốc trị ho
Các Website khác - 09/01/2005

"Con tôi còn bé, hay bị bệnh vặt và thường kèm theo ho. Các nhà thuốc có bán rất nhiều loại thuốc ho khác nhau, xin cho biết công dụng của chúng có giống nhau không?".

Trả lời:

Ho chỉ là một triệu chứng chứ không phải là một bệnh, là phản xạ tự động hoặc chủ động giúp tống xuất các dịch tiết và dị vật. Ho xuất hiện khi những thụ thể ho bị kích thích bởi các tác nhân viêm, cơ học, hóa học hoặc nhiệt. Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để điều trị.

Thuốc chống ho thường được phân thành 2 loại: thuốc cắt phản xạ ho (codein, dextromethorpan), thuốc làm loãng đàm (Acetylcystein, Carbocystein, Bromhexin, Terpine hydrat...) và thuốc chống dị ứng kèm tác dụng chống ho (như Phenergan, Théralène, Attussin).
Thông thường, nếu trẻ ho khan thì có thể chỉ cần dùng các loại thuốc chống dị ứng (kháng histamin). Thuốc có thể gây buồn ngủ và không nên dùng cho trường hợp ho có đàm vì nó làm khô quánh, khiến đàm khó bị tống xuất nên càng ho nhiều hơn.

Trường hợp trẻ ho nhiều, có thể dùng các loại thuốc cắt phản xạ ho có chứa codein, dextromethorpan. Thuốc ho chứa codein (như Néo-codion, Terpine Gonnon, Terpin-codein...) chỉ dành cho trẻ lớn hoặc người lớn, không nên dùng cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi vì có thể gây ngưng hô hấp.

Nếu ho có đàm, có thể chỉ cần dùng thuốc làm loãng đàm là đủ. Tránh dùng thuốc làm loãng đàm cho người bị loét dạ dày, tá tràng. Không nên tự ý sử dụng kháng sinh để trị ho nếu chưa có ý kiến của thầy thuốc.

BS Đặng Minh Đường, Sức Khỏe & Đời Sống