Dinh dưỡng kém dẫn tới cư xử không tốt
Các Website khác - 24/11/2004

TTO - Các nhà khoa học tin rằng những trẻ em không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thường có xu hướng trở nên hung dữ và cô lập với xã hội.

Những nhà khoa học tại trường đại học South Carolina cho biết trong 3 năm đầu đời, những trẻ bị thiếu chất kẽm, sắt, vitamin B và protein sẽ có những hành vi cư xử không tốt về sau này.

Nguyên nhân có lẽ là do suy dinh dưỡng dẫn đến chỉ số IQ của trẻ sẽ thấp và điều này làm cho trẻ khó hòa đồng với xã hội.

Tuy nhiên đây cũng không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra những hành vi không tốt của trẻ bởi vì điều này còn bị chi phối bởi gen di truyền từ cha mẹ và ảnh hưởng từ bạn bè.

Các khảo sát cho thấy, những trẻ bị thiếu dinh dưỡng ở những năm đầu đời, khi đến 8 tuổi sẽ bắt đầu có những biểu hiện cáu gắt và dễ đánh nhau. Đến 11 tuổi, chúng bắt đầu chửi bậy, gian lận và đánh lộn. Đến khi 17 tuổi, chúng sẽ ăn cắp và thậm chí là sử dụng ma túy.

Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu kéo dài 14 năm khảo sát sự phát triển của 1.000 trẻ em thuộc đảo Mauritius (một đảo thuộc Ấn Độ Dương).

Nghiên cứu còn cho thấy, những trẻ càng thiếu dinh dưỡng trong những năm đầu, càng có những biểu hiện cô lập với xã hội về sau này.

KINH LUÂN (Theo BBC NEWS)