Gen trội gây viêm amiđan
Các Website khác - 26/05/2005

Viêm amiđan là một căn bệnh khá phổ biến
TTO - Chứng viêm amiđan tái đi tái lại có thể do một gen trội gây ra, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Na Uy.

Tiến sĩ Ellen Kvestad, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Viện sức khỏe cộng đồng Na Uy cho biết: “Amiđan là căn bệnh có mặt ở nhiều gia đình, và việc tìm ra tác nhân gây ra nó phần nhiều do gen chứ không phải do các yếu tố môi trường là một điều đáng ngạc nhiên”.

Kvestad và cộng sự đã sử dụng dữ liệu từ 9.479 cặp song sinh người Na Uy để nghiên cứu về khả năng gây bệnh viêm amiđan tái đi tái lại theo chu kỳ của yếu tố gen và yếu tố môi trường.

Trong nghiên cứu này, mối tương quan về bệnh viêm amiđan tái đi tái lại theo chu kỳ diễn ra ở các cặp song sinh cùng trứng, cùng gen cao hơn so với các cặp song sinh khác trứng. Nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng rằng các gen trội thường có khuynh hướng dẫn đến chứng viêm amiđan.

Các yếu tố gen, bao gồm cả các tác động di truyền và các yếu tố gen trội đã giải thích 62% sự khác biệt về tỉ lệ những người mắc chứng viêm amiđan tái đi tái lại theo chu kỳ so với 38% trường hợp do các tác động của môi trường.

Theo các nhà nghiên cứu, chứng viêm amiđan tái đi tái lại theo chu kỳ khá phổ biến ở phụ nữ (chiếm 14,1%), cao hơn ở nam giới (8,8%), và là căn bệnh phổ biến trong cộng đồng, chiếm đến 11,7%.

T.VY (Theo Reuters)