Hà Nội: đổ xô đi tiêm văcxin phòng cúm
Các Website khác - 12/12/2004

Các cháu bé đến tiêm văcxin phòng cúm tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư - Ảnh: VIÊT DŨNG
TT - Lo ngại nguy cơ dịch cúm bùng phát vào mùa đông xuân năm nay, hàng ngàn người Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã đổ xô đi tiêm phòng dịch cúm. Và như mọi năm, không phải lúc nào cũng đủ văcxin để đáp ứng nhu cầu người dân...

Điệp khúc “thiếu văcxin”

Chiều thứ bảy, 11-12, chúng tôi đến phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội ở 70 Nguyễn Chí Thanh để hỏi tiêm văcxin phòng cúm cho cô con gái 4 tuổi, hai nhân viên y tế trực đang bận tiêm phòng uốn ván quay ra trả lời: “Đầu tuần sau chị quay lại. Hiện chúng tôi đã hết sạch văcxin phòng cúm.Văcxin không nhiều, về bao nhiêu là tiêm hết ngay”.

Tại Hà Nội, điểm tiêm phòng nói trên là một trong ba địa chỉ có dịch vụ tiêm văcxin phòng bệnh cúm (hai địa chỉ còn lại là 131 Lò Đúc - Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và số 4 phố Sơn Tây - Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế). Năm nay văcxin phòng cúm về VN muộn gần một tháng so với dự kiến nên nhiều khách sạn, công ty nước ngoài đã chủ động liên hệ với đại diện nhà sản xuất văcxin phòng cúm duy nhất tại VN để... tiêm phòng cho nhân viên.

Trong hơn một tháng qua, hàng chục khách sạn, cơ quan (khách sạn Sunway, Công ty Thép VSP, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA tại VN, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ...) đã cho nhân viên đi tiêm ngừa. Người dân Hà Nội cũng đổ xô đến các trạm y tế phường, quận và điểm tiêm phòng để tìm hiểu thông tin. Ngày cao điểm nhất có tới 500 - 600 người Hà Nội đi tiêm phòng bệnh cúm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Phạm Ngọc Đính cho hay: trước nguy cơ dịch cúm có thể bùng phát trong mùa đông xuân nên Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và khu vực đã đề nghị nhà cung cấp văcxin cúm duy nhất tại VN cố gắng tăng số lượng văcxin cúm vào VN. Tuy nhiên ông Đính cũng thừa nhận “vẫn thiếu văcxin phòng cúm, nhất là ở các tỉnh phía Bắc. Chúng tôi đang đề nghị cung cấp thêm văcxin cho VN”.

Trước nguy cơ thiếu văcxin (mặc dù đại diện nhà sản xuất tiết lộ đã cung cấp trên 10.000 liều văcxin phòng cúm riêng cho thị trường Hà Nội), ông Đính cho rằng nên ưu tiên văcxin cho ba nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm cúm cao, bao gồm trẻ em (nhất là trẻ 3-10 tuổi), người già trên 60 tuổi, người mắc các bệnh mãn tính đường hô hấp và bị suy giảm miễn dịch.

Tiêm phòng văcxin cúm: có phòng được tất cả loại cúm?

Một câu hỏi đặt ra là văcxin phòng cúm này sẽ ngừa được tất cả các loại virus cúm, kể cả căn bệnh nguy hiểm là cúm do virus H5N1? Vẫn theo ông Phạm Ngọc Đính, loại văcxin phòng cúm năm nay (virus cúm thường xuyên biến chủng nên phải tiêm nhắc lại hằng năm) có tác dụng ngừa được hai type cúm A H3N2, H1N1 và một type cúm B.

“Tại VN, người dân quá lo sợ virus cúm H5N1 nên chỉ nghĩ đến văcxin phòng loại virus này (Tổ chức Y tế thế giới - WHO đã thông báo đến năm 2007 văcxin ngừa H5N1 mới có thể ra mắt chính thức - NV). Nhưng virus cúm type H3N2, H1N1 mới gây tỉ lệ mắc cao và các chuyên gia thế giới cũng như VN đã khuyến cáo rằng nên dự phòng bệnh cúm bằng văcxin hiện có. Tuy loại văcxin này không có tác dụng phòng virus H5N1 nhưng có thể đề phòng việc tái tổ hợp virus xảy ra ở cơ thể người” - ông Đính nói.

Để phòng tránh bệnh mùa đông xuân, phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư Nguyễn Văn Lộc cũng khuyến cáo người dân nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ. Ngoài các loại văcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, các bậc cha mẹ nên cho con em tiêm chủng thêm văcxin phòng viêm não, cúm, thủy đậu...

Ông Lộc nói bệnh cúm có thể lây truyền nhanh chóng trong cộng đồng qua không khí, hạt nước bọt li ti hoặc tiếp xúc trực tiếp. Tần suất mắc bệnh hằng năm là 5-15% ở người lớn và 15-42% ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 4 tuổi. Bệnh cúm là căn bệnh thông thường ở VN nhưng ông Lộc nhấn mạnh: người bị cúm có thể biến chứng sang viêm phổi, với người bệnh viêm phế quản, hen thì triệu chứng càng nặng thêm.

LAN ANH