Hà Nội: Quá tải bệnh nhi tiêu chảy và viêm phổi cấp
Các Website khác - 22/11/2004

Khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi quá tải khiến các bà mẹ và các cháu phải ghép 2-3 người vào một giường - Ảnh: V.D.

TT - Bệnh viện Nhi T.Ư và khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai đều đang trong tình trạng quá tải trẻ mắc bệnh tiêu chảy do virus và viêm phổi cấp, số trẻ mắc bệnh đã tăng 30% so với cùng kỳ 2003

Thông báo tại hội thảo “Phòng bệnh viêm phổi cấp và tiêu chảy cho trẻ em mùa đông xuân”, do Bệnh viện Nhi T.Ư và Công ty sữa Namyang tổ chức hôm qua 21-11 tại Hà Nội, cho biết như vậy.

Theo PGS.TS Nguyễn Gia Khánh, trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi T.Ư, bệnh tiêu chảy do virus rota (thường được gọi là tiêu chảy mùa đông để phân biệt với tiêu chảy mùa hè) thường xảy ra vào mùa đông xuân ở khắp các tỉnh miền Bắc. Trẻ mắc bệnh thường nôn nhiều và đi ngoài phân lỏng, dẫn đến mất nước nhanh. Hiện tại mỗi ngày có tới 20-30 trẻ phải nhập viện điều trị nội trú, trong khi toàn khoa chỉ có 25 giường bệnh.

Tại khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai, khoảng 50-60% trẻ vào điều trị tại khoa trong thời điểm này mắc viêm phổi cấp và tiêu chảy do virus, nhiều cháu có các triệu chứng rất nặng và cần can thiệp, điều trị kịp thời.

Cũng theo PGS Khánh, tiêu chảy do virus rota có thể lây qua đường miệng, nên biện pháp phòng bệnh quan trọng là giữ vệ sinh ăn uống cho trẻ. Bình sữa của trẻ cần được luộc khử trùng trước khi cho trẻ sử dụng. Cha mẹ cũng cần tập cho trẻ ăn bằng bát và thìa và thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho trẻ.

Hiện tại, Trung tâm Khoa học sản xuất văcxin Sabin (Bộ Y tế) cùng một số nhà khoa học nước ngoài đang tiến hành nghiên cứu, sản xuất văcxin phòng bệnh tiêu chảy do virus rota từ tế bào thận khỉ. Theo GS Nguyễn Văn Mẫn, giám đốc trung tâm, cơ quan này đã tiến hành thu thập chủng virus gây tiêu chảy ở VN, cơ sở khoa học quan trọng để sản xuất văcxin.

L.A.