Hãy dám trả lời các câu hỏi của con bạn (phần 10)
Các Website khác - 26/11/2004

Câu hỏi: Dương vật là gì?

Tại sao con có dương vật?

Tại sao con gái không có?

Tại sao dương vật của con lại to lên?

Tinh hoàn dùng để làm gì?

Tại sao bố không có bầu vú?

Âm đạo là gì?

Con trai muốn biết nhiều hơn về những đặc thù của phái mạnh. Phần lớn những câu hỏi này được đặt ra theo cách nhìn của con trai, nhưng con gái cũng muốn biết nhiều hơn nữa về con trai để hiểu tại sao con gái và con trai lại yêu nhau và làm những điều khác nhau. Trả lời câu hỏi này cũng giống như trả lời câu hỏi “Âm đạo là gì?” để giúp trẻ hiểu hơn về cả 2 giới.

Điều ẩn chứa sau câu hỏi này

Không một câu hỏi nào trong số những câu hỏi nàu là khiếm nhã cả. Ngay từ khi 2 tuổi rưỡi, con trai đã quan tâm đến các đặc tính về giới của mình. Chúng muốn mình giống những cậu con trai khác và muốn mình không bị coi là một đứa con gái.

Khoảng 5 tuổi, con trai bắt đầu so sánh mình với con gái, chủ yếu là để tìm ra sự khác biệt của chúng. Con trai bạn cũng muốn biết liệu bố nó và nó có giống nhau không. Muộn hơn, nó bắt đầu có hiện tượng xuất tinh khi ngủ hoặc nghe nói về điều đó. Để làm trẻ yên tâm, hãy cho chúng biết điều đó là bình thường, các cậu con trai khác cũng như những người đàn ông đều như thế, và bố của chúng cũng vậy.

Điểm mốc để trả lời

Để làm trẻ yên lòng, nên để trẻ so sánh dương vật của nó và của bố nó, nó sẽ hiểu rằng chúng giống nhau.

Các bé trai 4 tuổi bị kích thích tò mò bởi cơ quan sinh dục vì chúng quan tâm đến bộ phận này của mình. Chúng muốn biết về điều đó nhiều hơn: việc này là bình thường và bạn đừng ngăn cản chúng, đừng kìm lại sự tò mò về giới tính của chúng. Bạn hãy chấp nhận việc con bạn là một cá thể hữu tính. Không nên nói với chúng quá nghiêm khắc về việc này, bạn hãy coi như không biết thay đổi ý nghĩ của chúng bằng cách bảo chúng làm một việc khác.

Dù bọn trẻ dưới 5 tuổi có quan tâm đến cơ quan sinh dục của chúng và của người khác, ít có khả năng chúng hỏi bạn về chủ đề này, vì chúng không tự đặt ra những câu hỏi về hoạt động của cơ thể.

(còn tiếp)