Mật ong, vị thuốc
Các Website khác - 07/05/2005
Mật ong có tác dụng nhuận phổi, nhuận tràng, giúp tiêu hoá, giảm độc, giảm đau, chữa sốt. Nếu bị bỏng, nhỏ mật vào vết thương có tác dụng rất tốt. Mật ong dùng chữa ho cũng công hiệu.
Mật ong mùi thơm, vị ngọt đậm. Loại mật ong thơm, sánh, trong, màu từ vàng nhạt đến hơi nâu, vị ngọt gắt, tinh khiết, không lẫn tạp chất, là tốt nhất.

Mật ong đã canh, đun nóng thường có màu vàng nhạt là loại tốt. Loại mật ong đầu mùa lấy vào tháng 3,4,5 ...do hoa các cây ăn quả như vải, nhãn, muỗm...tốt hơn là những mật ong do hoa rau, cỏ hoặc do đường, mật mà người nuôi cho ong ăn.

Trong mật ong thường có glucose và levulose, saccharose (ong nuôi bằng đường hay mật mía thì tỷ lệ saccharose cao hơn) các men tiêu hoá, các vitamin.

Ngoài ra, còn có các acid hữu cơ (có ít acid formic), các muối vô cơ, chất protid, tinh bột, chất màu, chất thơm, phấn hoa, sáp...

Theo đông y, mật ong vị ngọt, tính bình, vào năm kinh Tâm, Phế, Tỳ, Vị, Đại trường.

Có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, nhuận phổi, nhuận tràng, tăng bài tiết tân dịch, giúp tiêu hóa, giảm độc, giảm đau, chữa sốt.

Theo một số tài liệu, mật ong có tác dụng an thần, giảm độ acid của dịch vị, kháng sinh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Staphylococ, Streptococ, trực khuẩn ly, thương hàn.

Dùng chữa các chứng bệnh: tỳ vị hư nhược, suy nhược cơ thể, ho, viêm cuống phổi,viêm họng, đau loét dạ dày, táo bón, kém ăn, kém ngủ, trẻ em ỉa chảy, lỵ, chậm lớn, tưa lưỡi, lở miệng. Mật ong giải ngộ độc do ô đầu (sơ cứu ban đầu).

Dùng ngoài da chữa bỏng lửa, các vết thương, viêm mũi.Liều dùng: 10-30g hoặc hơn nữa.

Tây y dùng để chế các dạng thuốc lỏng có mật ong cho dễ uống (Mellite). Đông y dùng để chế các viên thuốc bổ, tẩm các vị thuốc thảo mộc rồi sao, nướng (chích).

Dùng ngoài da thì đắp hay nhỏ vào chỗ bị đau, vết thương, vết bỏng, bôi chữa tưa lưỡi trẻ em.

Lưu ý: Người bị chứng tích trệ do thấp nhiệt không được dùng.

Mật ong sống để nhuận tràng, thông tiện, mật ong đã canh để chữa ho, giảm đau.

Bài thuốc:

Bài số 1: Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, đau bụng, nôn mửa, ở chua.

Bột ô tặc cốt tán mịn. 50g.

Mật ong 50g.

Trộn đều thành dạng cao. Uống mỗi lần 20g, một ngày 3 lần, sáng trưa, tối lúc đói.

Bài số 2: Chữa đại tiện táo kết và ho khan, không có đờm.

Mật ong 30ml (2 thìa canh), pha với nước đun sôi, để nguội còn hơn âm ấm. Mỗi ngày 1 lần, cũng có thể hút bơm tiêm (bỏ kim) bơm vào hậu môn độ 5ml, tác dụng thông tiện rất nhanh (chỉ sau khi bơm độ 5-10 phút)

Bài số 3: Chữa đau loét dạ dày, tá tràng:

Mật ong 30g

Cam thảo sống 9g.

Trần bì 6g.

Biệt dược (phối hợp): Apilamin – Apiserum- Apitonin – Energovital – Itone – Kinh Ngọc Cao – Turigenol – vitaapinol.

Theo sách "Cây thuốc, bài thuốc và biệt dược"

Theo Nhà xuất bản Y học