Nguy cơ ung thư cao gấp 15 lần khi sử dụng thuốc lá điện tử
Báo Tiếng chuông - 06/05/2016
Ngày 5/5, Chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ dưới 18 tuổi do những hệ lụy mà loại thuốc lá này mang lại.

Luật này được ban hành trước thực trạng ngày càng có nhiều trẻ em ở lứa tuổi đến trường sử dụng thuốc lá điện tử, kéo theo những hệ lụy đối với sức khỏe của giới trẻ.

Các sản phẩm thuốc lá điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở giới trẻ. Loại thuốc này hoạt động dựa trên cơ chế đốt nóng các chất lỏng có chứa nicotine để tạo hơi sương, khiến người hút có cảm giác giống như đang hút thuốc lá thật.

Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường, do có chứa chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư.

Ngoài ra, việc giới trẻ tiếp xúc với chất nicotine có thể đe dọa đến sự phát triển của não, gây nghiện và dẫn tới việc sử dụng thuốc lá thường xuyên.

Giới khoa học Mỹ khẳng định, thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết, sẽ yêu cầu các công ty sản xuất cung cấp danh sách thành phần của các sản phẩm thuốc lá điện tử để cơ quan này tiến hành kiểm duyệt trước khi được bán trên thị trường.

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng buộc phải in hình cảnh báo về tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe trên bao bì sản phẩm và trong các phương tiện quảng cáo. Tất cả các sản phẩm có chứa nicotine khác như xì gà, thuốc lá sợi dùng cho ống tẩu, shisha cũng bị cấm bán cho người dưới 18 tuổi.

Theo số liệu thống kê của FDA và Trung tâm kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ công bố hồi tháng 4 vừa qua, trong năm 2015 có tới 3 triệu học sinh trung học phổ thông sử dụng thuốc lá điện tử, tăng mạnh so với mức 2,46 triệu học sinh của năm 2014.