Tạo tinh trùng từ tế bào da
Sức khỏe Gia đình - 06/05/2016
Các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa công bố đã tạo được tinh trùng đầu tiên từ tế bào da người, mở ra hướng điều trị lạc quan cho các cặp vợ chồng vô sinh trên khắp thế giới.

 

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha thực hiện với sự hợp tác cùng Đại học Stanford ở Mỹ đã được công bố ngày 26/4 trên tạp chí Scientific Reports. Nhóm nhà khoa học kỳ vọng tìm ra giải pháp hữu hiệu giúp cho khoảng 15% các cặp vợ chồng trên toàn thế giới gặp vấn đề về vô sinh hiếm muộn chỉ có lựa chọn duy nhất là sử dụng tinh trùng hiến tặng.

Ông Carlos Simon, Giám đốc khoa học của Viện điều trị Vô sinh Valencia, trung tâm y tế đầu tiên chuyên trách hỗ trợ các vấn đề sinh sản, nói: “Cần phải làm gì khi ai đó muốn có con nhưng lại thiếu các giao tử (trứng hoặc tinh trùng). Đây là vấn đề chúng tôi muốn giải quyết: tạo ra các giao tử trong cơ thể những người không có chúng”.

Nghiên cứu trên lấy cảm hứng từ phát hiện trước đây của Shinya Yamanaka (Nhật Bản) và John Gordon (Anh), 2 người đã cùng đoạt giải thưởng Nobel vào năm 2012 nhờ tìm ra cơ chế chuyển đổi các tế bào trưởng thành thành tế bào gốc phôi. Sau này, ông Simon và nhóm nghiên cứu đã tái lập trình tế bào da trưởng thành bằng cách tìm ra hỗn hợp của các gene cần thiết để tạo ra giao tử.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp cấy ghép một số gen cần thiết cho quá trình tạo tinh trùng hoặc trứng vào những tế bào da trưởng thành. Kết quả, trong vòng một tháng, tế bào da phát triển thành tế bào tinh trùng.

Tuy nhận định đây là một bước đột phá khởi đầu, các nhà nghiên cứu cho biết cần thêm rất nhiều thử nghiệm trước khi áp dụng để điều trị cho con người. Bên cạnh đó, việc thực hiện những kỹ thuật này cũng cần tuân thủ những quy định về luật pháp bởi đây là kỹ thuật liên quan tới việc tạo phôi nhân tạo, vốn mới chỉ được cấp phép tại một số quốc gia.