TP Hồ Chí Minh: Chiến dịch diệt chuột bằng... vi khuẩn
Các Website khác - 04/11/2004
Chuột gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng vệ sinh môi trường.
Lần đầu tiên, ngành y tế TP Hồ Chí Minh thực hiện một chiến dịch mang tên "Chiến dịch diệt chuột bằng phương pháp sinh học", bắt đầu từ tháng 12 tới đây ở những nơi được coi là "trung tâm" sinh sống của loài chuột.    

Lần đầu tiên, ngành y tế TP Hồ Chí Minh thực hiện một chiến dịch mang tên "Chiến dịch diệt chuột bằng phương pháp sinh học", bắt đầu từ tháng 12 tới đây ở những nơi được coi là "trung tâm" sinh sống của loài chuột.

Hôm qua 3/11, tại buổi làm việc giữa Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng cùng 24 trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn thành phố, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố - bác sĩ Lê Trường Giang thông báo một thông tin... chấn động: "Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, ngành y tế thành phố sẽ thực hiện một chiến dịch quan trọng trong thời điểm gần cuối năm nay, đó là chiến dịch diệt chuột bằng phương pháp sinh học!". Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ - Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết trung tâm đang lập kế hoạch diệt chuột để gửi cho Sở Y tế. Theo đó, chiến dịch diệt chuột bằng phương pháp sinh học sẽ được thực hiện tại 200 địa điểm được xem là nơi tập trung nhiều chuột nhất, đó là các chợ, bến bãi, kho tàng, xí nghiệp, cơ quan hành chính... trong đó tấn công mạnh nhất vào các chợ, xí nghiệp và trung tâm hành chính (130 điểm)... Ước tính sơ bộ kinh phí cho "chiến dịch" này lên đến gần 2 tỉ đồng, trong đó tiền thuốc khoảng 1,5 tỉ đồng, 400 triệu đồng chi phí cho việc xử lý xác chuột chết...

Trả lời thắc mắc về việc thuốc diệt chuột có gây hại cho người không, bác sĩ Lê Trường Giang cho biết, chiến dịch diệt chuột bằng phương pháp sinh học lần này không dùng loại phosphua kẽm như trước đây, màâ dùng một loại vi khuẩn đặc biệt có tên Biorat (chế phẩm của Cuba) để đưa vào thức ăn, nhằm gây bệnh thương hàn cho chuột. Đến nay, các cuộc nghiên cứu, khảo sát cho thấy loại vi khuẩn này chỉ gây bệnh cho chuột; không gây bệnh và tác hại gì cho người và những gia súc khác. Sau khi ăn phải, chuột sẽ mắc bệnh nhưng không chết ngay mà hai, ba ngày sau mới chết. Trong thời gian đó, những con chuột mắc bệnh sẽ lây truyền, gây ra một "đại dịch" cho cả đàn chuột sống chung và làm cho chúng chết hàng loạt.

Loại vi khuẩn này đã được đưa vào sử dụng diệt chuột tại một số bệnh viện trong thời gian qua. Còn việc xử lý xác chuột, bác sĩ Lê Trường Giang cho biết sẽ có biện pháp chôn lấp kỹ lưỡng, không để gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bác sĩ Giang cũng cho biết sẽ cố gắng thực hiện xong trong tháng 12 tới, hoặc chậm nhất cũng phải dứt điểm "chiến dịch" trong mùa khô, không để kéo dài đến mùa mưa sang năm, bởi môi trường ẩm ướt dễ làm lây lan mầm bệnh khi chuột chết. Mặc dù chưa có một con số thống kê cụ thể, nhưng thiệt hại về kinh tế do chuột gây ra hằng năm trên địa bàn thành phố là rất lớn, chưa kể chuột còn gây tác hại đến vệ sinh môi trường và sức khỏe con người, nhất là bệnh dịch hạch.

Thanh Tùng