Trẻ em châu Á gặp nhiều nguy cơ do bệnh viêm màng não mủ
Các Website khác - 13/12/2004

TTO - Vừa qua, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Hội Nhi Khoa Châu Á Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị “Vaccinology 2004: Tập trung vào Hib ở Châu Á” cho các bác sĩ nhi khoa khu vực Châu Á.

Hội nghị tuyên bố có nhiều trẻ em bị chết do viêm màng não mũ hay viêm phổi từ bệnh do vi trùng Haemophilus influenzae nhóm B ( gọi tắt là Hib ) – Bệnh do vi trùng Hib thường tấn công vào trẻ em dưới 5 tuổi.

Các bệnh quan trọng nhất của Hib là viêm phổi và viêm màng não mũ. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như chậm phát triển tâm thần vận động, liệt, và điếc một hoặc hai bên... Tổ chức y tế thế giới -WHO - ước tính Hib đã gây ra ít nhất 3 triệu trường hợp bệnh nguy kịch và khoảng 400.000 – 700.000 trường hợp tử vong ở trẻ em mỗi năm.

Việc thiếu cập nhật vào chương trình chủng ngừa đã làm cho bệnh do vi trùng Hib trở thành bệnh gây tử vong cao ở trẻ em. Tại nhiều nước, 30-40% trẻ em viêm màng não Hib tử vong do thiếu chủng ngừa. Riêng trên 20 quốc gia, bao gồm cả Úc, Canada, New Zealand, phần lớn là Châu âu và Mỹ, bệnh do Hib có thể được triệt tiêu vì được sử dụng vắc-xin luôn có sẵn và được dùng trong chương trình chủng ngừa lúc còn nhỏ.

Bác sĩ Đặng Đức Anh, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương VN tham gia Hội nghị cho biết, Thúc đẩy trao đổi thông tin, lựa chọn các biện pháp thích hợp để quản lý bệnh và nhấn mạnh tầm quan trọng việc chủng ngừa tại Châu Á là việc làm cấp bách hiện nay.

Hội Nhi Khoa Châu Á Thái Bình Dương nguyên là Hiệp Hội của Cộng đồng Nhi Khoa Vùng Đông Nam Á (APSSEAR) nhằm giúp cải thiện tình trạng trẻ em trong vùng và các khu vực lân cận. Hiệp hội đã có kế họach thiết lập các mối liên kết giữa các bác sĩ nhi khoa trong khu vực, cung cấp các chương trình đào tạo để họ cải thiện các dịch vụ đồng thời ủng hộ những chương trình và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ nhằm đem lại quyền lợi chung cho trẻ em.

N.BAY