Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 13/12/2004

TT - Bị vết loét ở môi có đốt điện được?
- Cách nào chữa chàm khô khỏi hẳn?

Bị vết loét ở môi có đốt điện được?

* Cách đây hơn một năm tôi cạo râu vô ý làm xước một vết sâu ở môi trên. Tôi đã ba lần đi bác sĩ da liễu, dùng thuốc kháng viêm và chống nhiễm trùng cũng như bôi nhiều thứ kem nghệ, dầu tràm… nhưng vết thương vẫn không lành, cứ bị nứt và chảy máu. Tôi nghe nói bị ung thư da thì vết thương lan rộng hết vành môi trên phải không? Còn vết loét lành do siêu vi khuẩn như tôi có thể đốt điện như đốt mụt cóc? Có để lại sẹo và mau lành? Các loại pommade như Acyclovir hay Bactroban có dùng được?
(Nguyễn Tú - TP.HCM)

BS Lý Hữu Đức - trưởng phòng KHTH, BV Da liễu TP.HCM:
- Vết loét lâu lành ở môi do bạn đã xử lý không đúng trên một vết cào xước nhiễm trùng. Bôi quá nhiều loại thuốc trên một vùng môi như vậy sẽ gây viêm da dị ứng và đưa đến loét. Cần nhớ môi là một vùng da mỏng nên rất nhạy cảm với các loại thuốc bôi. Rất ít có khả năng vết loét này chuyển sang ung thư. Đốt điện hay bôi các loại thuốc bạn hỏi trong lúc này không phải là giải pháp đúng. Bạn nên đến khám tại BV Da liễu để được điều trị đúng cách.

_________

Cách nào chữa chàm khô khỏi hẳn?

* Tôi bị chàm khô da tay đã ba năm, lâu lâu lại tái phát dù đã kiêng ăn hải sản. Nếu không tiếp xúc nhiều với nước, xà phòng bằng cách đeo găng tay thì có khỏi được không? Có thuốc nào bôi hay uống để hết bệnh? Đang bôi thuốc Mitosyl có sao không?
(Nguyễn Thị Thanh Hà - TP.HCM)

BS Lý Hữu Đức:
- Bệnh chàm khô thường hay tái phát. Cần kiêng ăn các loại hải sản (cá biển, cua, ghẹ), thịt bò, hột vịt lộn… và mang bao tay khi tiếp xúc với nước tẩy rửa, xà phòng. Thoa Mitosyl buổi tối rất tốt, sẽ làm da mềm mại, bớt khô. Nếu thoa thuốc này không bớt, bạn có thể thay bằng Mimona hay Hydracuta (thuốc trị khô da). Bạn có thể uống thêm vitamin A, PP, kẽm (Bécozine) và thuốc kháng dị ứng (chống ngứa) như Cétirizine, Loratadine, Acrivastine.